2 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về đến Việt Nam

2 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Lô vắc xin loại Moderna đã về đến sân bay Nội Bài qua cơ chế COVAX – Ảnh: UNICEF

Theo USAID, việc chuyển giao số lượng lớn vắc xin do công ty Mỹ sản xuất như “một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các nước đối tác tại Đông Nam Á nhằm đối phó đại dịch COVID-19”. 

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng phối hợp cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng COVID-19”.

Hãng tin AFP trước đó dẫn lời một viên chức chính quyền Biden khẳng định, việc viện trợ vắc xin cho Việt Nam, nằm trong chiến lược nhằm “chấm dứt đại dịch ở mọi nơi”, chứ không phải ” ngoại giao vắc xin” để đối phó với Trung Quốc và Nga. Viên chức này nhấn mạnh Mỹ chia sẻ vắc xin mà không kèm theo điều kiện nào.

Chuyến hàng vắc xin Moderna là một phần trong số 80 triệu liều mà tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ viện trợ cho các nước, đặc biệt nhóm nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Malaysia đã nhận được 1 triệu liều từ Mỹ; 4 triệu liều khác sắp được giao cho Indonesia. Các nước khác trong khu vực trong danh sách chờ nhận vắc xin của Mỹ là Campuchia, Papua New Guinea, Philippines, Thái Lan.

Chính phủ Mỹ, thông qua USAID, đã đóng góp khoản ngân sách ban đầu trị giá 2 tỉ USD cho cơ chế COVAX. COVAX đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 4,1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

Trong một công bố cách đây 4 ngày, USAID cho biết: “Chúng tôi dựa trên nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19”.

Theo đó, Mỹ đã đóng góp hơn 13 triệu USD để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

2 triệu liều vắc xin Mỹ tặng đã về đến Việt Nam - Ảnh 2.

Lô vắc xin loại Moderna đã về đến sân bay Nội Bài qua cơ chế COVAX – Ảnh: UNICEF

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo