26 người chết trong vụ sập tòa nhà ở Trung Quốc

Giới chức thông báo 26 người được xác nhận đã chết trong vụ sập tòa nhà 6 tầng ở tỉnh Hồ Nam, sau gần một tuần lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát.

“Hiện tại 10 người mắc kẹt đã được giải cứu và 26 người đã chết”, quan chức Trung Quốc hôm nay cho hay. Số người chết được xác nhận trước đó là 5 và nhiều người được cho là vẫn mất tích trong đống đổ nát.

Tòa nhà 6 tầng, bao gồm rạp chiếu phim, nhà nghỉ, quán cà phê, cửa hàng và khu căn hộ, bị san phẳng sau sự cố hôm 29/4, để lại lỗ hổng tại khu phố sầm uất ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam và tạo ra mớ hỗn độn cùng các dầm bê tông vỡ vụn.

lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường tòa nhà bị sập ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 29/4. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường toà nhà bị sập ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 29/4. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy người sống sót nhờ sự trợ giúp của chó nghiệp vụ, máy dò tìm, máy bay không người lái, cũng như tiếng la hét và tiếng động do các nạn nhân tạo ra. Xinhua đưa tin rằng tòa nhà bị sập là “cấu trúc dân cư tự xây”.

Chủ tòa nhà cùng 10 người khác đã bị bắt vì cáo buộc bỏ qua quy định xây dựng hoặc các vi phạm khác. Giới chức cũng cho rằng những người chịu trách nhiệm thẩm định mức độ an toàn của tòa nhà đã làm giả hồ sơ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó kêu gọi tìm kiếm nạn nhân “bằng mọi giá” và lệnh điều tra toàn diện nguyên nhân vụ sập nhà. Một quan chức hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng được cử đến hiện trường.

Sập toà nhà ở Trung Quốc

Hiện trường vụ sập tòa nhà 6 tầng ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 29/4. Video: Scgcnews.

Các vụ sập tòa nhà không phải hiếm ở Trung Quốc, do tiêu chuẩn an toàn kém và nạn tham nhũng ở các công trình. Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng đang xuống cấp, như các đường ống dẫn ga.

Hồi tháng 1, vụ nổ nghi do rò rỉ khí gas đã làm sập một tòa nhà ở thành phố Trùng Khánh, khiến hơn chục người thiệt mạng. Tháng 6 năm ngoái, vụ nổ khí gas cũng làm sập một tòa dân cư ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, khiến 25 người chết.

Cũng trong tháng 6/2021, 18 người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi đám cháy xảy ra tại một trường võ thuật. Theo truyền thông Trung Quốc, toàn bộ nạn nhân đều là học sinh nội trú.

Ông Tập tháng trước kêu gọi kiểm tra tăng cường để phát hiện những điểm yếu về cấu trúc, trong bối cảnh các vụ sập nhà tự xây gia tăng.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo