260.000 đồng một kg sầu riêng tí hon Thái Lan

Mỗi trái sầu riêng tí hon của Thái nặng 0,5-1,2 kg, bằng một phần tư trái thông thường nhưng có giá đắt gấp đôi, lên đến 260.000 đồng một kg.

Loại sầu riêng mini có xuất xứ từ Thái Lan này đã xuất hiện mấy năm trước ở Việt Nam, nhưng thời gian gần đây mới gây sốt trên thị trường vì được nhiều người biết đến. Loại này có mùi vị khác biệt với sầu riêng Việt và kích cỡ mini khiến nhiều người tò mò.

Khảo sát tại các cửa hàng và chợ online cho thấy loại này được giới buôn quảng cáo là sản phẩm thuộc top ngon nhất thế giới, số lượng hạn chế. Các cửa hàng trái cây ở Hà Nội, TP HCM và miền Tây cho biết mỗi ngày chỉ nhập được khoảng 100-200 kg và bán hết trong 1-2 ngày. Giá sản phẩm sầu riêng mini hiện dao động 190.000-260.000 đồng một kg.

Sầu riêng mini Thái được nhiều cửa hàng trái cây nhập về bán với giá tới 260.000 đồng một kg. Ảnh: NVCC

Sầu riêng mini Thái được nhiều cửa hàng trái cây nhập về bán với giá tới 260.000 đồng một kg. Ảnh: NVCC

Chị Huyền, người chuyên bán sầu riêng ở miền Tây 5 năm qua, cho biết trước giờ chỉ bán hàng Việt, khi được các mối giới thiệu loại sầu riêng lạ, kích cỡ tí hon (một số trái có thể cầm được trong lòng bàn tay), giá lại đắt đỏ nên lo không tiêu thụ được. Tuy nhiên, trong lần nhập hàng đầu tiên với 100 kg, chị đã bán hết trong 2 ngày.

Cuối tuần này, chị cho biết lấy thêm 200 kg sầu riêng mini về bán vì đã được khách quen đặt trước. Hiện mỗi kg sầu loại này có giá 260.000 đồng, đắt gấp 3 lần so với Ri6 của Việt Nam.

Chị Hồng Thanh, một đầu mối chuyên sầu riêng mini tại TP HCM, cho biết muốn nhập cả tấn để bán cho khách nhưng mỗi ngày chỉ lấy được phân nửa. Bởi hàng này đang đầu mùa nên số lượng rất hạn chế.

Lý giải giá sầu riêng tí hon giá cao vẫn hút khách, các đầu mối bán hàng cho rằng do chúng có hình dáng siêu nhỏ, gây tò mò. Đặc điểm nổi bật của sầu riêng mini Thái là cơm vàng óng, thịt mềm mịn, béo ngậy, không có sơ, vị ngọt sắc, không bị đắng họng sau khi ăn. Bên cạnh đó, nguồn hàng loại này không dồi dào, nhu cầu lại tăng cao nên đẩy giá tăng vọt so với năm ngoái.

Ngoài ra, các tiểu thương cho biết năm nay chi phí vận chuyển tăng gấp 2-3 lần khiến giá sản phẩm nhập về Việt Nam biến động. Đối với những chuyến hàng vận chuyển bằng đường hàng không, cước phí đang chiếm 30-40% giá trị hàng hóa.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết các đơn vị nhập khẩu hàng Thái tại chợ không nhập sản phẩm này vì số lượng quá ít và giá lại cao. Hàng bán trên thị trường đa phần thông qua các đầu mối nhập trực tiếp chứ không qua chợ. Hiện, hàng tại chợ đầu mối này đa phần là sản phẩm trong nước, có giá bán sỉ 65.000-70.000 đồng một kg.

Sầu riêng mini Thái Lan được phát hiện năm 2017 tại đồn điền của bà Sivilai Nirorum ở tỉnh Rayong, miền Đông Nam Thái Lan. Những cây sầu riêng của bà đã cho ra những trái có kích thước nhỏ, một số có thể cầm được trong lòng bàn tay. Thời gian đầu, loại này được bán với giá 100 baht (khoảng 67.000 đồng) một kg.

Hiện, trên các trang thương mại điện tử của Thái Lan, sầu riêng mini được bán với giá 70 baht (47.000 đồng) một kg.

Hồng Châu

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo