Alcaraz thắng ngược Djokovic ở Madrid Open

Tây Ban NhaCarlos Alcaraz thắng trận thứ sáu liên tiếp trước top 10 ATP, khi hạ Novak Djokovic 6-7(5), 7-5, 7-6(5) ở bán kết Madrid Open hôm 7/5.

Alcaraz trở thành người đầu tiên thắng hai trận liên tiếp trước Rafael NadalNovak Djokovic ở cùng một giải đấu sân đất nện. Anh trước đó là tay vợt tuổi teen đầu tiên hạ được Nadal ở mặt sân này, khi vượt qua đàn anh đồng hương ở tứ kết hôm 6/5.

Alcaraz sẽ lên số sáu thế giới khi bảng điểm ATP cập nhật tuần tới. Ảnh: ATP

Alcaraz sẽ lên số sáu thế giới khi bảng điểm ATP cập nhật tuần tới. Ảnh: ATP

Alcaraz vào trận với thể lực không hoàn hảo. Anh tốn vài phút trong thời gian khởi động để băng lại vết thương cổ chân – chấn thương xảy ra sau cú ngã ở trận gặp Nadal. Tay vợt 19 tuổi sau đó chơi thanh thoát, như không bị ảnh hưởng bởi vết đau này. Những cú thuận tay mạnh và hiểm của Alcaraz đẩy Djokovic lùi sâu sau baseline. Anh tận dụng thành công break-point ngay game đầu để duy trì lợi dẫn hai game đến tỷ số 4-2.

Nhưng, bản lĩnh của Djokovic được thể hiện đúng lúc. Tay vợt Serbia ghi liền 21 điểm khi giao bóng, kể từ điểm 40-15 ở game ba. Anh đòi lại break-point ở game tám, cân bằng tỷ số 4-4 rồi kéo Alcaraz vào loạt tie-break. Lợi thế ở loạt đấu này sớm thuộc về Djokovic nhờ thắng điểm đỡ bóng đầu tiên. Tay vợt số một thế giới dẫn sâu 5-1, rồi lỡ bốn set-point trước khi hạ đàn em 7-5.

Thế trận trong set hai cũng giằng co tương tự, với nhiều loạt bóng bền. Break-point đầu tiên xuất hiện ở game sáu nhưng Alcaraz bỏ lỡ. Djokovic cũng lỡ hai cơ hội tương tự ở game chín, khi dẫn 40-15. Chủ nhân 37 Masters 1000 mắc sai lầm ở game 12, khi giao bóng không ổn định và để Alcaraz áp đảo sau những cú trả giao bóng. Djokovic bị dẫn 0-40, rồi cứu hai set-point nhưng vẫn thua 5-7.

Trong set quyết định, hai tay vợt đều chắt chiu game giao bóng. Djokovic đối mặt năm break-point ở game bốn và game sáu nhưng đều cứu được. Tới game 10, anh tiếp tục cứu match-point nhờ những cú giao bóng ép đối thủ ra hai góc. Thế trận khó đoán tiếp diễn ở loạt tie-break khi hai tay vợt thay nhau thua điểm giao bóng. Djokovic bị dẫn 1-3, rồi 2-4 nhưng rút được cách biệt xuống 4-5, rồi 5-6. Sau khi lỡ hai match-point, Alcaraz giao bóng ép trái đàn anh và kết thúc trận đấu bằng cú thuận tay dọc dây ghi winner.

Alcaraz thắng ngược Djokovic ở Madrid Open

Chiến thắng ấn tượng của Alcaraz với tổng cộng 51 điểm winner, gấp đôi 24 điểm của Djokovic. Bản lĩnh của tay vợt tuổi teen cũng được thể hiện với năm lần cứu thành công sáu break-point đối mặt. Trận thắng thứ 27 từ đầu mùa đưa Alcaraz vào chung kết lần thứ tư. Anh đã thắng cả ba trận chung kết trước đó ở Rio Open, Miami Open và Barcelona Open.

Đối thủ của Alcaraz ở chung kết là hạt giống số hai Alexander Zverev, người thắng Stefanos Tsitsipas 6-4, 3-6, 6-2. Trận chung kết diễn ra lúc 23h30 ngày 8/5, giờ Hà Nội.

Vy Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo