Anh có thể tăng 100.000 ca nCoV mỗi ngày

Bộ trưởng Y tế Anh cảnh báo số người nhiễm mới nCoV có thể tăng gấp ba, lên 100.000 ca, khi nước này dỡ các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid hôm nay cho biết số ca nhiễm nCoV hàng ngày tại nước này, hiện ở mức gần 30.000, có thể lên tới 50.000 tính đến 19/7, sau đó tăng lên 100.000 vào mùa hè này, trong bối cảnh biến chủng Delta chiếm gần như toàn bộ số ca nhiễm nCoV mới tại Anh.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chiến dịch tiêm chủng đã làm “suy yếu” mối liên hệ giữa số ca nhiễm với số trường hợp nhập viện và tử vong, gọi đây là “bức tường phòng thủ” của Anh trước đại dịch. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, hơn 86% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và 64% đã tiêm đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cập nhật về Covid-19 trước quốc hội Anh hôm 28/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cập nhật về Covid-19 trước quốc hội Anh hôm 28/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Javid cho biết theo kế hoạch nới lỏng hạn chế, từ ngày 16/8, những người trưởng thành tại Anh đã tiêm đủ hai liều vaccine sẽ không cần tự cách ly nếu từng tiếp xúc gần với một ca nhiễm. Thay vào đó, họ chỉ cần xét nghiệm và phải cách ly trong trường hợp dương tính với virus.

Các quy định tương tự sẽ được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi, dù đối tượng này chưa được tiêm chủng. Bộ quy tắc dự kiến được đưa ra trước khi học sinh trở lại trường cho học kỳ mới vào tháng 9, sau nhiều tháng học trực tuyến khiến phụ huynh giận dữ.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng công bố các kế hoạch dỡ bỏ hầu hết lệnh hạn chế nhằm phòng chống Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, từ ngày 19/7. Ông kêu gọi các cá nhân nâng cao trách nhiệm phòng chống dịch, thay vì áp đặt các lệnh hạn chế của chính phủ.

Johnson từng nhắm đến mục tiêu tái mở cửa hoàn toàn đất nước vào ngày 21/6, nhưng buộc phải lùi kế hoạch do sự trỗi dậy của biến chủng Delta. Giờ đây, ông cho rằng người Anh sẽ phải “học cách sống chung với virus”, dù từng tuyên bố rằng Covid-19 là “kẻ thù cần tiêu diệt”.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo