Apple lý giải việc đổi màn hình khóa trên iOS 16

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, cho biết việc thay đổi màn hình khóa là “hành động của tình yêu”.

Tại sự kiện WWDC 2022 tuần trước, Apple đã công bố loạt tính năng mới trên các hệ điều hành dành cho iPhone, trong đó có màn hình khóa mới.

Từ iOS 14, Apple cho phép tùy chỉnh màn hình chính, có thể thêm các tiện ích hoặc xóa ứng dụng khi không muốn nhìn thấy chúng toàn thời gian. Sang iOS 15, chế độ Focus giúp người dùng chọn ứng dụng nào sẽ gửi thông báo hoặc xuất hiện tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Với iOS 16 mới, Apple tiếp tục cải tiến khi hỗ trợ chỉnh phông chữ, màu sắc, thêm các widget và đổi kiểu theme bằng cách vuốt sang trái hoặc phải.

Theo Federighi, phần màn hình khóa vốn phát triển chậm, ít thay đổi theo thời gian và chưa bao giờ Apple thực bước tiến lớn như vậy. “Đó là có một thứ gì đó rất Apple và rất cá nhân. Đó là hành động của sự yêu thương năm nay”, Phó chủ tịch Apple nói.

Màn hình khóa mới trên iOS 16. Ảnh: Apple

Màn hình khóa mới trên iOS 16. Ảnh: Apple

Trong khi đó, Alan Dye, Phó chủ tịch phụ trách thiết kế giao diện của Apple, cho biết mục tiêu của hãng là làm cho điện thoại trở nên cá nhân hóa hơn vì màn hình khóa “là biểu tượng của iPhone”.

Theo các nguồn tin trước đó, Apple đã cân nhắc thay đổi hoàn toàn phần màn hình khóa vì từ trước đến nay, iPhone vốn rất dễ nhận biết nhờ thiết kế đồng hồ lớn ở trên cùng. Dye cho biết nhóm của ông còn tùy biến kiểu chữ San Francisco.

“Kiểu chữ là niềm đam mê lớn của chúng tôi, vì vậy nhóm đưa ra một số kiểu có thiết kế khác lạ, thậm chí không phải là chữ La-tinh. Lần đầu tiên, chúng tôi cho phép người dùng chọn kiểu chữ yêu thích của bản thân”, ông nói.

Hai Phó chủ tịch Apple cũng khẳng định họ mượn ý tưởng từ Apple Watch, khi người dùng có thể chọn ảnh chân dung đặt ở mặt đồng hồ. “Chúng tôi lấy cảm hứng từ sự phức tạp của Apple Watch trong việc thiết kế các tiện ích giúp người dùng dễ dàng nhận được thông tin trong nháy mắt”, Dye cho hay.

Cả hai cũng đề cập đến việc cá nhân hóa với tính nhất quán của giao diện iPhone khi tích hợp chức năng thêm tiện ích vào màn hình khóa, các chức năng trong chế độ Focus cùng nhiều tính năng khác.

Tuy vậy, việc thay đổi kiểu chữ hay tùy chỉnh tiện ích trên màn hình khóa như trên đã có mặt ở trên thiết bị Android từ trước năm 2015.

Khánh Phạm (theo 9to5Mac)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo