Australia huỷ ba giải golf major

Covid-19 khiến các tổ chức chủ quản golf Australia dừng triển khai ba sự kiện major trong nước gồm Open nam lẫn nữ và PGA Championship.

Tại Australia, Hội golf Quốc gia chủ trì Open nam, Hội Golf nữ Chuyên nghiệp sở hữu Open nữ, còn Hiệp hội golf nhà nghề (PGAA) tổ chức PGA Championship. Australian Women’s Open có sự bảo trợ của LPGA Tour Mỹ, còn PGA Championship cũng thuộc lịch European Tour.

Hôm 15/10, cả ba cơ quan này xác nhận huỷ các sự kiện chủ lực trực thuộc – lần đầu kể từ 1945 đối với giải nam, từ 1995 với PGA Championship và từ 2006 với giải nữ.

Các giải Australian Open và PGA Championship được dự kiến tổ chức lần lượt vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 trên các sân Kingston Heath ở Melbourne, và Royal Queensland ở Brisbane. Ảnh: AFP

Các giải Australian Open và PGA Championship được dự kiến tổ chức lần lượt vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 trên các sân Kingston Heath ở Melbourne, và Royal Queensland ở Brisbane. Ảnh: AFP

“Đây là tổn thất nặng nề đối với người hâm mộ và ngành golf Australia. Chúng tôi đã mất nhiều tháng thảo luận với chính quyền, các cơ quan chức năng và đối tác để tìm cách triển khai cả ba sự kiện sau cho an toàn. Nhưng dù phác thảo nhiều, không phương án tổ chức nào thực sự tối ưu. Và cuối cùng, dù không muốn, chúng tôi đành bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ nỗ lực để mở lại ba sự kiện đinh vào hè năm sau”, Gavin Kirkman – Giám đốc điều hành PGAA lý giải.

Nếu không vì dịch bệnh, theo lịch trình cũ, cả ba sự kiện chủ lực này đã diễn ra từ tháng hai, nhưng vì Covid-19. Sau khi điều chỉnh, các nhà tổ chức định triển khai cả ba giải vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm nay, nhưng cuối cùng đành thông báo huỷ, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hàng rào phòng dịch dự kiến gồm, cách ly theo quy định sở tại, lưu trú và đấu tập trung, hạn chế lượng người trên sân. Nhưng các thử thách khác còn nặng hơn, đặc biệt là việc tập trung các golfer quốc tế và thủ tục xuất nhập cảnh thời dịch.

Australia đã đóng cửa biên giới quốc tế nhằm khống chế dịch. Còn trong nước, một số bang buộc người dân phải cách ly hai tuần ngay khi vào điểm đến.

Quốc Huy tổng hợp

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo