Bắt thủ lĩnh nhóm cực hữu ủng hộ Trump

Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ Trump, bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển “Mạng người da màu quan trọng” ở Washington tháng trước.

Enrique Tarrio, 36 tuổi, sống ở Miami, bị bắt hôm 4/1 vì cáo buộc phá hủy tài sản công trong cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thủ đô Washington hôm 12/12.

Nhà thờ Giám lý Liên hiệp Asbury, nơi thờ phụng của người da màu lâu đời nhất tại thành phố, cho biết một tấm biển “Mạng người da màu quan trọng” của họ đã bị dỡ khỏi tòa nhà và thiêu rụi trong ngày diễn ra biểu tình.

Sau khi bị bắt, thủ lĩnh nhóm cực hữu Proud Boys còn bị phát hiện sở hữu hai hộp đạn lớn. Cảnh sát cho biết Tarrio sẽ phải đối mặt thêm một cáo buộc tàng trữ súng trái phép.

Enrique Tarrio (đeo kính râm vàng) tham gia tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington hôm 14/11. Ảnh: Corbis.

Enrique Tarrio (đeo kính râm vàng) tham gia tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington hôm 14/11. Ảnh: Corbis.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa Thượng thẩm Washington, nhà thờ Asbury cáo buộc Tarrio và các thành viên trong nhóm Proud Boys đã “tham gia vào các hành vi khủng bố và phá hoại tài sản của nhà thờ với nỗ lực đe dọa giáo hội và bịt miệng sự ủng hộ của họ với công bằng sắc tộc”.

Nhóm luật sư của nhà thờ Asbury nói rằng có 5-8 thành viên của nhóm Proud Boys đã nhảy qua hàng rào sắt, cắt dây treo tấm biển “Mạng người da màu quan trọng” và phá hủy nó. Mục sư tại nhà thờ khẳng định nhóm này sau đó đã đốt tấm biển ngay trên đường phố.

Các luật sư còn khẳng định thủ lĩnh Tarrio đã “âm mưu” với các thành viên khác trong Proud Boys để lên kế hoạch thực hiện các sự kiện “bạo lực” trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2020.

Phát ngôn viên cơ quan cảnh sát Washington cho biết cuộc điều tra về Tarrio đang diễn ra. Nhóm cựu hữu Proud Boys trong khi đó không bình luận về thông tin.

Thủ lĩnh Proud Boys bị bắt chỉ hai ngày sau khi nhóm này thông báo sẽ đổ tới thủ đô Washington vào ngày quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng bầu cử cho Joe Biden để phản đối kết quả này.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser hôm 4/1 đã kêu gọi người dân tránh xa các khu vực trung tâm thành phố và không tham gia cùng những người biểu tình để tìm kiếm sự đối đầu.

Ngọc Ánh (Theo NBC)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo