Bệnh viện Mỹ lại quay cuồng vì Covid-19

Niềm lạc quan của Sergio Segarra không kéo dài bao lâu, khi ca Covid-19 tại bệnh viện của ông đang tăng theo cấp số nhân và trở nặng nhanh chóng.

“Khi thấy những bài báo về các bệnh viện ở California với nơi điều trị Covid-19 trống không, tôi khao khát điều đó. Chúng tôi luôn nỗ lực để đạt được thành quả như vậy, nhưng không may, bước ngoặt khá đáng buồn đã xảy ra”, Tiến sĩ Sergio Segarra, giám đốc y tế Bệnh viện Baptist tại thành phố Miami, bang Florida, Mỹ, cho biết.

Segarra từng bắt đầu cảm thấy lạc quan khi số bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện của ông giảm xuống dưới 20 vào tháng trước. Nhưng vài tuần sau, con số này đã tăng hơn gấp ba, lên 70 người, khiến bệnh viện phải mở cửa lại hai đơn vị điều trị Covid-19 đã giải tán.

“Là một chuyên gia y tế, thật đáng buồn khi phải chứng kiến quá nhiều người tử vong vì một căn bệnh nhìn chung có thể phòng tránh. Thật vô cùng đau lòng”, Segarra bày tỏ.

Với số ca nhiễm nCoV đang gia tăng tại hầu hết đất nước, do những người chưa tiêm vaccine và biến chủng Delta dễ lây nhiễm, số ca nhập viện của Mỹ cũng trên đà tăng, khiến hệ thống y tế một lần nữa phải chuẩn bị đối mặt với áp lực.

Tại các điểm nóng hiện nay như bang Florida và Missouri, nơi bệnh nhân đang nhanh chóng lấp đầy những khu điều trị Covid-19, giới chuyên gia cảnh báo số ca tử vong có thể sớm gia tăng.

Bên ngoài phòng cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố Orlando, bang Florida, hôm 24/3. Ảnh: AP.

Bên ngoài phòng cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ, hôm 24/3. Ảnh: AP.

Các lãnh đạo Bệnh viện Tưởng niệm Hạt Texas ở thành phố Houston, bang Missouri, cho biết một nửa số ca tử vong vì Covid-19 kể từ đầu năm nay, bao gồm 8 trường hợp, đều được ghi nhận trong tuần qua.

Theo phát ngôn viên Helania Wulff của bệnh viện, mới chỉ hơn 23% dân số hạt Texas tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính đã tăng từ 9,5% vào tuần trước lên hơn 30% trong tuần này, khiến hạt Texas giờ đây bị phân loại “nguy cơ vô cùng cao”.

Lauren Toman, giám đốc phụ trách hô hấp của bệnh viện, cho biết trong những đợt bùng phát trước đây, các bệnh nhân có xu hướng cao tuổi hơn và mang bệnh lý nền, nhưng bây giờ chuyển sang những người trẻ và khỏe mạnh. Thêm vào đó, họ nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng và sức khỏe xuống dốc nhanh chóng hơn.

“Các bệnh nhân yếu đi nhanh chóng, vô cùng nhanh, ngay cả sau khi đặt nội khí quản. Không may, chúng tôi nhận thấy mọi người còn đang tử vong với tốc độ nhanh hơn trước đây”, Toman cho biết, nói thêm rằng tất cả bệnh nhân mà cô điều trị trong vài tuần gần đây đều chưa tiêm vaccine.

Erik Frederick, giám đốc hành chính Bệnh viện Mercy ở thành phố Springfield, bang Missouri, cũng cho biết họ đang chứng kiến số bệnh nhân gia tăng “với tốc độ gần như không thể tin được”. Từ ngày 1/6 đến 10/7, số bệnh nhân Covid-19 tăng từ 26 lên hơn 130, cao chưa từng thấy.

“Số bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện của chúng tôi vào ngày 1/9/2020 là 24, đến tận ngày 28/12/2020 mới lên mức đỉnh là 113 người. Kỷ lục đó vừa bị xô đổ chỉ trong 39 ngày”, Frederick chỉ ra.

Frederick đánh giá có “mối liên hệ trực tiếp” giữa tỷ lệ tiêm chủng thấp với sự gia tăng số ca nhiễm và nhập viện. Theo dữ liệu của bang Missouri, khoảng 40% cư dân tại đây đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, nhưng một số địa phương thậm chí chưa đạt mốc 20%.

Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện của Frederick cũng có xu hướng trẻ hơn. Khoảng 91% bệnh nhân trong khu chăm sóc tích cực phải dùng máy thở, bao gồm cả những người trong độ tuổi 20, 30, 40.

Giới lãnh đạo y tế tại những khu vực khác ở Mỹ đang ghi nhận tình trạng tương tự. Tiến sĩ Jeffrey Chapman, giám đốc y tế tại Trung tâm Y tế Khu vực Cheyenne ở bang Wyoming, cho biết các bệnh nhân Covid-19 trong đợt gia tăng lần này bao gồm nhóm nhân khẩu học trẻ hơn, đa số chưa tiêm chủng và tình trạng “xấu đi nhanh hơn”.

Tại bang Mississippi, nơi chưa đến 34% dân số được tiêm chủng đầy đủ, giới chức y tế cảnh báo sự trỗi dậy của biến chủng Delta đã khiến 7 trẻ em phải điều trị Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực, bao gồm hai em phải dùng máy thở, thêm rằng “đại đa số” ca nhiễm, nhập viện và tử vong đều là những người chưa tiêm.

Tuy nhiên, ngay cả những người đã tiêm cũng chưa hoàn toàn “thoát nạn”. Tiến sĩ Steven Stites, giám đốc y tế của Hệ thống Y tế Đại học Kansas, cho biết hơn 80% số ca nhiễm mới chưa tiêm, nhưng số còn lại đã được tiêm vaccine.

“Khi tìm hiểu kỹ những bệnh nhân đó, vấn đề rút ra là họ đều mang bệnh mạn tính nghiêm trọng. Tiêm chủng không giúp chúng ta hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm. Nó khiến mọi thứ tốt hơn rất nhiều, nhưng không làm mọi rủi ro biến mất”, Stites giải thích.

Giới chuyên gia cũng cho hay mặc dù các vaccine rất hiệu quả, chúng không hoàn hảo. Vì vậy, những người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên cân nhắc về mức độ lây nhiễm và hoàn cảnh xung quanh khi quyết định có đeo khẩu trang hay không.

Theo lãnh đạo các bệnh viện, đợt bùng phát Covid-19 lần này xảy ra giữa lúc nhân viên y tế vốn đã kiệt sức và chịu tổn hại do cuộc chiến dai dẳng đã kéo dài hơn một năm. Tại hạt Texas, Toman bày tỏ lo ngại số bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng, bắt nguồn từ các lễ hội nhân ngày quốc khánh 4/7 và những buổi tụ tập mùa hè đang diễn ra, có nguy cơ “áp đảo mọi bệnh viện ở Missouri”.

“Điều tôi lo sợ là liệu chúng ta có thể vượt qua một lần nữa hay không? Liệu chúng ta có thể tiếp tục lạc quan và giữ tinh thần hay không? Chúng tôi đang cố gắng hết sức sát cánh bên nhau, nhưng cũng cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi”, cô nói.

Toman cho biết cô hiểu được tâm lý ngần ngại vaccine của một số người, nhưng đẩy mạnh tiêm chủng sẽ là “cách duy nhất để ngăn chặn con quái vật này”. Tiến sĩ Segarra ở Miami cũng đồng tình.

“Chúng tôi chưa đạt được tiến bộ mong muốn về điều trị Covid-19, nhưng đã tiến sát phép màu giúp ngăn chặn lây nhiễm. Phải chứng kiến phép màu đó không được sử dụng thật vô cùng đáng thất vọng”, Segarra nêu quan điểm.

Mỹ đã không đạt được mục tiêu của Tổng thống Joe Biden, là tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho 70% dân số trưởng thành tính đến ngày quốc khánh 4/7. Hơn một tuần sau thời hạn đặt ra, con số này vẫn chỉ ở khoảng 67,7%, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

“Chúng ta đang đối mặt với một tình huống y tế cộng đồng vượt ngoài nhu cầu cá nhân của bản thân. Vì vậy, chúng ta cần nghĩ cho người khác hơn một chút, thay vì ích kỷ”, Segarra đánh giá.

“Nếu đang đứng trước quyết định có tiêm chủng hay không, hãy nghĩ về điều tốt đẹp mà bạn sẽ mang lại cho xã hội và cộng đồng, bởi vaccine không chỉ giúp phòng chống nguy cơ lây nhiễm cho bạn, mà còn tránh viễn cảnh bạn truyền virus cho người khác”, Segarra nói thêm.

Ánh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo