Biden hứa ‘phản ứng quyết đoán’ nếu Nga tấn công Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ phản ứng nếu Nga mở chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine khi điện đàm với người đồng cấp Zelenskiy.

“Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ phản ứng quyết đoán nếu Nga tiếp tục tấn công Ukraine”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong thông cáo sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua.

Lãnh đạo Mỹ và Ukraine cũng thảo luận về hàng loạt cuộc gặp ngoại giao để giải quyết khủng hoảng hiện nay.

Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/12/2021. Ảnh: Reuters.

Biden họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/12/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Zelensky cho biết hai bên đề cập tới những hành động chung để duy trì hòa bình tại châu Âu và ngăn căng thẳng leo thang.”Cuộc điện đàm quốc tế đầu tiên diễn ra trong năm nay với Tổng thống Mỹ cho thấy quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ không ngừng nghỉ cho Ukraine”, ông viết trên Twitter.

Sự kiện diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng điện đàm lần thứ hai trong vòng ba tuần với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Biden tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả dứt khoát mọi cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, trong khi Putin cảnh báo Washington không áp đặt biện pháp trừng phạt mới.

Căng thẳng giữa Nga với phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine leo thang gần đây, biến điểm nóng này thành một “ngòi nổ” xung đột ở châu Âu. Giới chức phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Tổng thống Putin ngày 26/12 cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moskva không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.

Nga tháng trước công bố hai dự thảo về 8 đề xuất an ninh với Mỹ và NATO, nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng. Trong dự thảo, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moskva cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Nga cũng kêu gọi hai bên rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi biên giới của nhau, thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm xa (INF) mà Mỹ rút khỏi năm 2018.

Giới chức Mỹ tuần trước thông báo Washington và Moskva sẽ đàm phán về an ninh châu Âu và xung đột Ukraine ngày 10/1. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau đó xác nhận thông tin và nói rằng đàm phán sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Biden và Putin họp thượng đỉnh lần đầu hồi tháng 6.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo