Biden sẽ không đóng cửa nền kinh tế Mỹ

Joe Biden cam kết không đóng cửa nền kinh tế khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đại dịch Covid-19, nhưng có thể áp lệnh đeo khẩu trang toàn quốc.

“Tôi sẽ không đóng cửa nền kinh tế, chấm hết. Tôi sẽ chặn đứng Covid-19. Đó là những gì tôi sẽ ngăn chặn”, Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 19/11. “Sẽ không có đóng cửa toàn quốc, vì mỗi vùng, mỗi khu vực, mỗi cộng đồng có thể khác nhau. Vì thế sẽ không có chuyện tôi xem xét yêu cầu đóng cửa toàn quốc hoàn toàn. Tôi nghĩ điều đó sẽ phản tác dụng”.

Biden cảnh báo Mỹ vẫn đang ở trong khủng hoảng Covid-19 và “một mùa đông đen tối vẫn ở phía trước”. Nước này là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 12 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 250.000 người tử vong.

“Có những chiếc ghế trống tại bàn ăn tối, vốn là chỗ của những người thân yêu, gia đình và bạn bè, những người cười đùa và trò chuyện cùng nhau chỉ cách đây vài ngày hay vài tuần. Jill và tôi xin gửi yêu thương và nguyện cầu đến những gia đình và bạn bè bị bỏ lại phía sau”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 19/11. Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 19/11. Ảnh: AP.

Trước đó trong ngày, Biden đã có cuộc gặp với 10 thống đốc để thảo luận về những vấn đề mà họ đang đối mặt do Covid-19, trong đó có gói cứu trợ kinh tế khi đại dịch đã “tàn phá” ngân sách các bang.

“Các bang và cộng đồng không nên sa thải giáo viên, cảnh sát, lính cứu hỏa, những người đảm nhiệm các công việc quan trọng”, ông nói.

Tổng thống đắc cử cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc cung cấp vaccine Covid-19 an toàn và miễn phí, đòi hỏi một “chiến dịch giáo dục nhận thức cộng đồng rộng lớn”.

Hai vấn đề còn lại được thảo luận là ngân sách cho Vệ binh Quốc gia và việc áp lệnh đeo khẩu trang toàn quốc.

“10 thống đốc, cả Dân chủ và Cộng hòa, đã ban hành quy định đeo khẩu trang và nhận ra sự cần thiết của việc đeo khẩu trang toàn dân. Đó không phải là một thông điệp chính trị. Đó là một nghĩa vụ yêu nước”, Biden nói.

Ông cho rằng việc xét nghiệm Covid-19 cần tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận hơn. “Điều quan trọng là chúng ta có thể làm được điều đó. Không có gì nằm ngoài khả năng của chúng ta, nhưng chúng ta phải đoàn kết với nhau như một quốc gia”, ông nói thêm.

Việc Tổng thống Donald Trump không thừa nhận chiến thắng của Biden trong cuộc bầu cử vừa qua đang khiến ông và nhóm chuyên trách gặp khó khăn trong việc chuẩn bị ứng phó với những vấn đề quan trọng như đại dịch Covid-19. Các chuyên gia trong nhóm chuyên trách của Biden hiện chưa thể trao đổi với những quan chức chính quyền đang chịu trách nhiệm ứng phó đại dịch, ngay cả khi ca nhiễm và nhập viện vì nCoV ở Mỹ tăng vọt.

Tổng thống đắc cử hôm 16/11 cảnh báo nhiều người sẽ chết vì dịch bệnh nếu Trump tiếp tục trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực.

Anh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo