Biden thăm lính Mỹ bị thương trong vụ đánh bom sân bay Kabul

Tổng thống Biden và phu nhân tới bệnh viện quân y ở Maryland thăm các binh sĩ bị thương sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay Kabul hồi tuần trước.

Đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed tại Bethesda, bang Maryland, tối 2/9 (sáng 3/9 giờ Hà Nội). Văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết vợ chồng Tổng thống Biden tới thăm các binh sĩ bị thương đang nằm tại bệnh viện quân y này.

Chuyến thăm của vợ chồng Tổng thống Biden diễn ra một tuần sau vụ đánh bom liều chết hôm 26/8 bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan, khiến 20 lính Mỹ bị thương và 13 binh sĩ thiệt mạng, gồm 11 lính thủy quân lục chiến, một lính lục quân và một sĩ quan hải quân.

15 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ bị thương trong vụ tấn công đang được điều trị tại bệnh viện Walter Reed. Thiếu tướng James Stenger, phát ngôn viên thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết một binh sĩ đang trong tình trạng nguy kịch, ba người trong tình trạng nghiêm trọng và 11 người khác đã ổn định.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (thứ ba từ trái sang) và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden (thứ nhất từ trái sang) tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 2/9. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (thứ ba từ trái sang) và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden (thứ nhất từ trái sang) tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 2/9. Ảnh: AP.

Các binh sĩ bị thương ban đầu được chuyển từ Kabul tới Đức bằng máy bay và điều trị tại Trung tâm Y tế Khu vực Landstuhl, bệnh viện quân lý lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài, trước khi được đưa về nước để chăm sóc thêm.

Đại tá Andrew Landers, chỉ huy bệnh viện quân y Landstuhl, cho biết phần lớn thương binh bị trúng mảnh hoặc gãy xương, thương tích điển hình trong một vụ đánh bom kiểu tự sát. Đại tá Peter Kim, giám đốc y khoa của Landstuhl, nói một số binh sĩ bị thương do trúng đạn sau vụ nổ.

Tổng thống Biden ngày 29/8 tới căn cứ không quân Dover, bang Delaware, để đón thi hài 13 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom. Trước đó, Biden có cuộc gặp căng thẳng với thân nhân các binh sĩ thiệt mạng. Trong cuộc gặp, một thân nhân binh sĩ cho rằng Biden nhắc quá nhiều về con trai của mình so với các lính Mỹ thiệt mạng và không đồng ý với điều này.

Biden cũng bị chỉ trích vì xem đồng hồ trong lễ đón thi hài 13 binh sĩ tại căn cứ Dover, nhiều người cho rằng Tổng thống Mỹ không tôn trọng buổi lễ. Tuy nhiên, nhiều người bảo vệ Biden cho rằng hành động xem đồng hồ của Tổng thống Mỹ không phải điều gì quá to tát và đây có thể là thói quen của ông.

Nguyễn Tiến (Theo NYPost)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo