Bộ sưu tập ‘Búp họa Tứ Phủ’ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu

Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 1.

Bộ sưu tập “Búp họa Tứ Phủ” mô phỏng thủ công nghi lễ hầu đồng – Ảnh: MINH ĐỨC TRẦN

Vân Anh Scarlet cho biết mỗi lần đến sân bay quốc tế các nước, cô thấy văn hóa búp bê của các nước rất đẹp. Chính vì thế, cô nhen nhóm ý tưởng thực hiện bộ sưu tập búp bê mang các hình tượng trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Mất gần 2 năm tìm hiểu về đạo Mẫu, mày mò, sáng tạo, nhà thiết kế Vân Anh Scarlet đã thiết kế nên bộ sưu tập.

“Tôi thực hiện bộ sưu tập này với mong muốn góp một chút công sức để thế hệ trẻ hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu – loại hình văn hóa dân gian được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”, Vân Anh Scarlet cho biết thêm.

Chất liệu được Vân Anh Scarlet sử dụng cho 16 mẫu trong bộ sưu tập này là gấm thêu. Mỗi mẫu thêu hoa và thêu họa tiết phượng mất khoảng 4 tuần, còn các họa tiết thêu hình rồng cần khoảng 1 tuần.

Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 2.

Mẫu Đệ Tam thoải phủ – Ảnh: MINH ĐỨC TRẦN

Vân Anh Scarlet chia sẻ: “Mỗi bộ trang phục dùng cho một giá đồng thể hiện đặc trưng của từng vị thánh trong đạo Mẫu. Chẳng hạn như trang phục của Mẫu Đệ Tam có màu trắng làm chủ đạo. Trong khi đó trang phục của Mẫu Đệ Nhị lại mang màu xanh chủ đạo, tượng trưng cho miền rừng núi”.

Khó khăn nhất trong thực hiện bộ sưu tập này mà Vân Anh Scarlet đối mặt là trang điểm và tạo nên các giá đồng sao cho gương mặt và đôi mắt có thần. Với mỗi búp họa, cô mất khoảng 2 ngày để trang điểm.

Bộ sưu tập muốn gửi đi thông điệp về tín ngưỡng và văn hóa Tam – Tứ Phủ của Việt Nam rất đẹp và rực rỡ; thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ công lao của những vị anh hùng đã có công với đất nước.

Nhà thiết kế Vân Anh Scarlet

Dù mỗi búp họa cao khoảng 60cm nhưng nhà thiết kế mất nhiều thời gian để hoàn thiện vì đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật công phu, từ vẽ mặt, trang điểm, thiết kế trang sức, phụ kiện, giày đến trang phục.

Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 5.

Nhà thiết kế Vân Anh Scarlet

Một số mẫu thiết kế trong bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ:

Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 6.
Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 7.
Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 8.
Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 9.
Bộ sưu tập Búp họa Tứ Phủ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ Mẫu - Ảnh 10.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo