Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM

Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Vậy cách rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM thế nào?

Cách rút tiền bằng CCCD gắn chip tại các máy ATM

Đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho hay, Bộ Công an đã thí điểm cho phép người dân rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip tại các cây ATM của ngân hàng.

Cách rút tiền bằng CCCD gắn chip tại các máy ATM được thực hiện như sau:

Đầu tiên, người dân chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip. Sau đó, người dân cần thực hiện các bước sau để thực hiện rút tiền bằng CCCD gắn chip tại các máy ATM.

 Rút tiền tại cây ATM bằng căn cước công dân gắn chip (Ảnh: TTXVN)

Bước 1: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Lưu ý là cần hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Sau đó, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay… để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ “nhả” tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Các ngân hàng thí điểm rút tiền từ CCCD tại ATM
  
Hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank… Trước mắt, Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng CCCD gắn chip tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới, việc rút tiền từ CCCD tại ATM sẽ được triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Như vậy, để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa là rút tiền từ CCCD mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Theo các chuyên gia, việc triển khai thành công ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây.

Hơn nữa, việc sử dụng căn cước công dân gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM không chỉ tiện lợi, nhanh chóng còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính. Bởi sau khi khách hàng quét thẻ căn cước công dân tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip, thay vì như trước đây, chỉ sử dụng duy nhất mật khẩu để xác nhận thông tin. Việc xác nhận thông tin chính chủ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo thẻ có thể xảy ra.

Gia Hưng

Rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip, người dân thuận tiện thế nào?Bộ Công an đang tổ chức thực hiện việc rút tiền tại cây ATM bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại một số ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo