Cảnh báo hiểm họa bất ngờ từ các cuộc thám hiểm không gian

Bên trong phòng tẩy rửa dành cho tàu thám hiểm sao Hỏa 2020 của NASA. Nguồn: CNET

Ông Ricciardi và các đồng nghiệp cho rằng, sự hợp tác lớn hơn giữa các nhà khoa học, các cơ quan chuyên trách khắp thế giới cùng những công nghệ giải trình tự ADN di động, theo thời gian thực và hệ thống cơ sở dữ liệu về các vi sinh vật gây ô nhiễm đã biết, có thể tạo điều kiện cho những phản ứng nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu trước đó, công bố trên tạp chí khoa học Astrobiology, virus có thể tồn tại trên các hành tinh ngoài hệ Mặt trời cũng như trên những hành tinh khác thuộc hệ Mặt trời. Các nhà thiên văn học từ Mỹ và Nhật đưa ra giả thuyết rằng, virion, các hạt virus bao gồm axit nucleic và protein, có thể dễ dàng bị văng khỏi các bầu khí quyển và bám dính vào những thiên thể khác trong vũ trụ.

Nhiều khả năng virion đã bị ném vào không gian do chúng có kích thước nhỏ và số lượng lớn. Hoặc chúng có thể đến Trái đất thông qua các thiên thạch.

Giới khoa học từ lâu đã chứng minh rằng, các thể thực khuẩn có thể tồn tại trong điều kiện chân không và bức xạ ion hóa vũ trụ. Quá trình tương tự có khả năng xảy ra trên các hành tinh khác, có thể cư trú được. Các nhà khoa học nhận định, sự xuất hiện của các virus là tất yếu trên những hành tinh có sinh vật sống.

Cho đến nay, không có công cụ khoa học nào có khả năng phát hiện virus trên các vật thể ngoài vũ trụ, do thiếu các đặc điểm nhận dạng sinh học chung cho chúng. Các nhà khoa học đã đề xuất sử dụng kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) cho quá trình này, nhờ đó có thể xác định sự hiện diện của các virion cùng những đặc điểm hình thái độc đáo của chúng. Tuy nhiên, do kích thước và trọng lượng quá lớn nên TEM rất khó cài đặt trên tàu vũ trụ.

Tuấn Anh

>>> Đọc tin thế giới 24h trên Vietnamnet

Tàu vũ trụ Nhật chở vật thể ngoài hành tinh hạ cánh an toàn

Tàu vũ trụ Nhật chở vật thể ngoài hành tinh hạ cánh an toàn

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản tuyên bố đã tìm thấy khoang chứa mẫu vật ngoài Trái Đất được gửi từ tàu vũ trụ của nước này.

Phát hiện kinh ngạc về Mặt trăng

Phát hiện kinh ngạc về Mặt trăng

Ngoài bầu khí quyển chứa đủ oxy cho sự sống của con người, dưới lớp đá trên cùng của Mặt trăng còn có đủ dưỡng khí cho 8 tỷ người sống suốt 100.000 năm.

TIN LIÊN QUAN

.

Không thể bỏ lỡ

.

.Đọc Nhiều Nhất

 

 

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo