Câu được cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

CampuchiaNhóm ngư dân tỉnh Stung Treng bị sốc khi câu được cá đuối nước ngọt khổng lồ có nguy cơ tuyệt chủng, dài 4 mét và nặng 180 kg.

Các nhà khoa học hôm nay cho biết nhóm ngư dân câu được con cá đuối cái, một trong những loài cá lớn nhất và quý hiếm nhất Đông Nam Á, vào tuần trước ở tỉnh Stung Treng, đông bắc Campuchia. Con vật nuốt chửng cá nhỏ bị móc làm mồi ở lưỡi câu và bị nhóm ngư dân bắt được.

Một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc dự án Kỳ quan sông Mekong do Mỹ tài trợ đã làm việc với các ngư dân để tháo lưỡi câu khỏi con cá đuối trước khi cân, đo và trả nó về sông.

Cá đuối khổng lồ mà ngư dân Campuchia câu được trên sông Mekong, đoạn chảy qua tỉnh Stung Treng hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Cá đuối khổng lồ mà ngư dân Campuchia câu được trên sông Mekong, đoạn chảy qua tỉnh Stung Treng hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Sông Mekong là môi trường sống quan trọng của rất nhiều loài sinh vật lớn nhỏ, nhưng trưởng dự án Zeb Hogan, một nhà sinh vật học về cá từ Đại học Nevada, Mỹ, cho biết giới nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ hệ sinh thái dưới nước của con sông này. “Đó là thế giới chưa được khám phá và đánh giá đúng”, ông cho hay.

Con sông là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài cá và con cá đuối trên không phải sinh vật khổng lồ duy nhất ẩn náu trong vùng nước giàu phù sa này. Cá tra dầu và cá chép khổng lồ trên sông Mekong có thể dài tới ba mét và nặng 270 kg.

Nhóm nghiên cứu cho biết vị trí nơi con cá đuối mắc câu có những khu vực sâu tới 80 mét và có thể còn có những sinh vật thậm chí lớn hơn. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng video quay dưới nước cho thấy rác thải nhựa và lưới ngư dân bỏ lại đã xuất hiện ở những đoạn sâu nhất của sông Mekong, đe dọa các loài cá.

Sông Mekong bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy về phía nam qua Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam, cung cấp sinh kế cho khoảng 60 triệu người.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo