Chiến dịch Trump kháng cáo ở Pennsylvania

Chiến dịch Trump đệ đơn kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang khi bác đơn kiện của họ nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu tại Pennsylvania.

Đơn kháng cáo, được đệ trình lên Tòa Phúc thẩm Mỹ hôm 22/11, cho thấy “nỗ lực không ngừng” của chiến dịch Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania.

Động thái trên được thực hiện chỉ một ngày sau khi thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, Pennsylvania, bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bên muốn tòa vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư tại bang này.

Thẩm phán Brann cho biết phía Trump đã yêu cầu tòa “tước quyền bầu cử của gần 7 triệu cử tri” và mô tả khiếu nại của họ là “những lập luận pháp lý gượng ép với những cáo buộc mang tính phỏng đoán và không có giá trị”.

Nhân viên kiểm phiếu qua thư ở hạt Lehigh, bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 4/11. Ảnh: Reuters.

Nhân viên kiểm phiếu qua thư ở hạt Lehigh, bang Pennsylvania, Mỹ, hôm 4/11. Ảnh: Reuters.

Trong đơn gửi lên tòa án hôm 18/11, chiến dịch của Trump đã xin thẩm phán Brann cho phép đệ trình lại các khiếu nại pháp lý mà hôm 15/11 họ đã xin rút khỏi vụ kiện được khởi động từ ngày 9/11.

Họ cho rằng giới chức bầu cử Pennsylvania đã vi phạm các quyền hiến pháp của Tổng thống Trump bằng cách hạn chế quan sát viên của đảng Cộng hòa giám sát quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. Chiến dịch cũng cáo buộc các quan chức bầu cử ở bang có cách xử lý không thống nhất với phiếu bầu qua thư.

Theo số liệu từ Fox News, ứng viên Dân chủ Joe Biden giành được 3.451.824 phiếu tại Pennsylvania, nhiều hơn Tổng thống Trump 82.129 phiếu. Truyền thông Mỹ đã dự đoán Biden nắm chắc 20 phiếu đại cử tri tại bang này.

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở Michigan, Nevada, trong nỗ lực pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Với 232 phiếu đại cử tri, nếu Trump muốn chiến thắng, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania và hai bang chiến trường khác. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Mỹ được nhận định “đuối lý“, trong khi luật sư Rudy Giuliani dẫn dắt các vụ kiện của ông cũng tỏ ra thiếu chuẩn bị và căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo