‘Công nghệ Việt Nam có thể phát triển không giới hạn’

Ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software tiếp tục trình bày về những thành tựu chuyển đổi số của tập đoàn trong năm qua. Trong quá trình đưa công nghệ Việt Nam đến thế giới, có một khu vực có khả năng tăng trưởng không giới hạn. Việt Nam có lợi thế đặc biệt về chuyển đổi số. Tất cả tài năng tinh hoa của FPT đều được tham gia những công nghệ mới để phục vụ khách hàng trong hành trình chuyển đổi số. Trong những năm qua, tăng trưởng của những mảng công nghệ mới luôn gấp đôi gấp ba so với bình quân.

Bên cạnh việc thực hiện chuyển đổi số cho những tập đoàn lớn, những công ty hàng đầu trên thế giới, FPT Software nhận ra có một phân khúc thị trường hấp dẫn không kém là SME. Họ có khát khao được chuyển đổi số, được sống sót và bứt phá. Bên cạnh việc tham gia vào các hệ sinh thái của Microsoft, Amazon, SAP…, FPT trong 5 năm qua đã đầu tư mạnh để xây dựng hệ sinh thái số dựa trên nền tảng công nghệ của người Việt Nam và hướng đến phân khúc SME. Đây là phân khúc không có nhiều điều kiện để sử dụng công nghệ đã thành danh trên thế giới. Cơ hội của công nghệ Việt Nam chính là phân khúc này.

Trong 5 năm qua, hệ sinh thái số của FPT đã đạt doanh số gần 500 tỷ đồng mỗi năm, đến từ những doanh nghiệp SME. Tên tuổi của FPT Software cũng đang được xây dựng tại 25 thị trường thế giới bao gồm những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hệ sinh thái FPT đang xây dựng bao gồm các giải pháp trọn gói và các nền tảng giúp đối tác, thành viên hệ sinh thái phát triển giải pháp đặc thù cho chuyên ngành, phù hợp với từng lĩnh vực, từng quốc gia. Đơn cử akaBot tự động hóa quy trình sản xuất kinh doanh đã được ứng dụng tại Nhật Bản. Một doanh nghiệp đã trả bản quyền 5 triệu USD để được tự do sử dụng nền tảng này, chế tạo bot phục vụ hoạt động kinh doanh liên quan nhân sự. Mỗi sản phẩm bán ra, bên cạnh phí bản quyền FPT Software được hưởng, còn có một tỷ lệ phần trăm dịch vụ mà doanh nghiệp này thu được từ khách hàng. AkaBot là một nền tảng để doanh nghiệp khác phát triển giải pháp và cung cấp cho các doanh nghiệp SME tại thị trường bản địa.

FPT cũng đang có những sản phẩm chủ lực đóng vai trò nền tảng có thể được ứng dụng cho các doanh nghiệp SME với tính tùy biến cao. Tập đoàn còn tham gia chắp cánh cho những startup công nghệ Việt Nam. Đã có nhiều sản phẩm từ các startup này được triển khai trên thị trường.

table widget

table widget

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo