Công ty treo thưởng 14.000 USD cho nhân viên có con thứ ba

Trung QuốcCông ty Da Bei Nong sẽ thưởng tiền và tăng ngày nghỉ cho mọi nhân viên sắp có con, với mức thưởng 14.000 USD nếu là con thứ ba.

Theo kế hoạch của Da Bei Nong, công ty công nghệ nông nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh, các nhân viên sẽ được thưởng 30.000 nhân dân tệ (hơn 4.700 USD) nếu có con đầu lòng, và số tiền này sẽ tăng gấp đôi và gấp ba tương ứng với con thứ hai và thứ ba, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 10/1. Do đó, người có con thứ ba sẽ nhận được 90.000 nhân dân tệ (hơn 14.000 USD) tiền thưởng.

Trẻ sơ sinh trong một nhà hộ sinh Trung Quốc hồi năm 2018. Ảnh: AP.

Trẻ sơ sinh trong một nhà hộ sinh Trung Quốc hồi năm 2018. Ảnh: AP.

Thời gian nghỉ thai sản của nhân viên nữ cũng sẽ tăng lần lượt một tháng, 3 tháng và 12 tháng, còn nhân viên nam được nghỉ thêm 9 ngày bất kể là con thứ mấy. Theo chính sách quốc gia của Trung Quốc, phụ nữ được nghỉ thai sản 98 ngày, nhưng người cha không được nghỉ. Các chính quyền địa phương thường tăng số ngày nghỉ thai sản cho người lao động nữ và cho phép nam giới nghỉ từ một tuần đến một tháng nếu có con.

“Chúng tôi đưa ra kế hoạch này bởi chính phủ đang khuyến khích sinh con. Mặt khác, nhiều tỉnh cũng có tỷ lệ sinh thấp, vấn đề mà giới chức rất chú trọng”, Chen Zhongheng, thư ký hội đồng quản trị của công ty Da Bei Nong, cho biết. “Chúng tôi cho rằng các trưởng bộ phận nên tiên phong có thêm con. Họ nên đóng vai trò dẫn đầu miễn là độ tuổi và thể trạng cho phép”.

Chen nói thêm rằng chính sách mới của công ty sẽ mang lại cho nhân viên cảm giác được bảo vệ và tăng động lực. Da Bei Nong, công ty được thành lập vào năm 1993, đã đạt doanh thu 23,4 tỷ nhân dân tệ (3,6 tỷ USD) trong ba quý đầu năm ngoái.

Da Bei Nong là công ty đưa ra mức thưởng hào phóng nhất trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang khuyến khích sinh thêm con, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân khẩu học vì già hóa dân số.

Năm 2020, khoảng 12 triệu trẻ sơ sinh chào đời tại Trung Quốc, giảm 18% so với năm trước đó. Con số này tiếp tục giảm vào năm 2021 và được dự đoán thấp hơn mức kỷ lục 11,97 triệu trẻ sơ sinh từ năm 1961.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo