Covid-19 ‘phủ bóng’ năm mới ở Nhật Bản

Đối với người Nhật Bản, năm mới là dịp lễ lớn nhất trong năm, nhưng Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động truyền thống bị cắt giảm hoặc hủy bỏ.

Khi làn sóng ca nhiễm mới tăng mạnh ở Nhật Bản thời gian gần đây, chỉnh phủ nước này đã khuyến khích người dân ở nhà dịp năm mới. Trong bài phát biểu được ghi hình sẵn và công bố hôm nay, Nhật hoàng Naruhito kêu gọi người dân cùng nhau cố gắng vượt qua đại dịch.

“Tôi thật lòng mong rằng mọi người có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này bằng cách hỗ trợ và giúp đỡ lần nhau”, ông nói trong video, thay vì phát biểu trực tiếp trước người dân khi xuất hiện cùng gia đình như mọi năm. Sự kiện này đã bị hủy vì lý do đại dịch.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng ra tuyên bố bằng văn bản, cam kết rằng ông sẽ “bảo vệ cuộc sống của người dân” và hứa nỗ lực làm việc để đưa ra các biện pháp đối phó với Covid-19 cũng như khôi phục kinh tế.

“Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020 sẽ được tổ chức vào mùa hè năm nay”, ông nói thêm và cho biết việc chuẩn bị cho các sự kiện thể thao này đang được tiến hành, sau khi phải hoãn một năm vì đại dịch.

Du khách tới cầu nguyện ở đền Meiji Jingu, thủ đô Tokyo hôm 1/1. Ảnh: Reuters.

Du khách tới cầu nguyện ở đền Meiji Jingu, thủ đô Tokyo hôm 1/1. Ảnh: Reuters.

Gần 3.500 người đã chết vì Covid-19 ở Nhật Bản, trong khi khoảng 235.700 người nhiễm kể từ thời điểm dịch bùng phát.

Thông thường vào dịp đầu năm mới, người Nhật Bản thường dành thời gian cho gia đình và đi tới các ngôi đền để cầu may mắn cho cả năm. Tuy nhiên năm nay, ngôi đền Meiji Jingu ở trung tâm thủ đô Tokyo trở nên vắng vẻ hơn bình thường. Những du khách tới đền đều đeo khẩu trang và cố gắng giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV.

“Năm vừa qua tràn ngập tin buồn vì Covid-19, nên tôi đã cầu cho mọi người trên thế giới năm mới hạnh phúc hơn”, Nami, một người phụ nữ 40 tuổi tới đền cầu nguyện, cho hay.

“Tôi đã cầu cho đại dịch nhanh kết thúc”, Megumi, một huấn luyện viên thể thao ngoài 40 tuổi, nói và thêm rằng cô hy vọng “sẽ vượt qua năm nay bằng cách trải nghiệm những cách mới để kết nối với bạn bè”.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo