Cuba cáo buộc Mỹ kích động bất ổn xã hội

Chủ tịch Cuba cho rằng lệnh cấm vận kinh tế suốt hàng chục năm của Mỹ đã gây khó khăn cuộc sống, dẫn tới biểu tình tại nước này.

“Nước Mỹ đã theo đuổi chính sách bóp nghẹt nền kinh tế để kích động bất ổn xã hội tại Cuba. Chính phủ đã đối mặt và vượt qua rất nhiều khó khăn gây ra bởi lệnh cấm vận kéo dài hàng chục năm của Mỹ”, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói trên truyền hình trực tiếp hôm 12/7.

Ông cho rằng những biện pháp cấm vận bị Mỹ siết chặt những năm gần đây đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc men, mất điện và nhiều thách thức kinh tế, đồng thời cho rằng một chiến dịch truyền thông xã hội đang lợi dụng các vấn đề này làm vũ khí công kích chính quyền.

Ô tô bị lật úp trên đường phố Havana, Cuba, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Ô tô bị lật úp trên đường phố Havana, Cuba, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Cuba cũng lên án tình trạng đập phá tài sản tại nhiều thành phố. “Họ ném đá vào các địa điểm giao dịch ngoại tệ, lật úp ô tô. Đó là những hành vi hoàn toàn thô tục và phạm pháp”, ông Diaz-Canel cho hay.

Hàng nghìn người dân Cuba, trong đó có nhiều người trẻ, chiều 11/7 tập trung ở trung tâm thành phố Havana và dọc theo các khu vực ven biển để biểu tình giữa sự theo dõi sát sao của cảnh sát. Đã xảy ra một vài vụ ẩu đả và bắt giữ, song nhanh chóng được giải quyết.

Nhiều người biểu tình liên tục hô các khẩu hiệu phản đối tình trạng thiếu hàng hóa và một số người còn định phát trực tiếp cuộc biểu tình. Khoảng hơn hai tiếng sau khi chủ yếu tuần hành ôn hòa, một vài người quá kích bắt đầu ném gạch đá vào cảnh sát, buộc lực lượng phải đáp trả và giải tán đám đông.

Mâu thuẫn cũng nổ ra khi những người ủng hộ chính phủ tập trung tới khu vực này, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cố chủ tịch Fidel Castro. Một vài cuộc ẩu đả đã xảy ra, song nhanh chóng được cảnh sát xử lý.

Cuba đang trải qua đợt khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do hậu quả từ các đòn trừng phạt Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Nước này cũng đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 khi các ca nhiễm liên tục tăng.

Cuba hiện ghi nhận hơn 230.000 ca nhiễm và hơn 1.400 ca tử vong do nCoV. Nước này đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng hàng loạt sau khi thu được “quả ngọt” từ vaccine Covid-19 nội địa. Cuba đã tiêm vaccine cho hơn 1,7 triệu trong số 11,2 triệu dân.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo