Cường Đàm mang ghế cổ 125 tuổi lên sàn diễn thời trang

Tối 13/6, Tuần lễ thời trang và nghệ thuật đương đại “Inflowing” của NTK Cường Đàm đã diễn ra tại Hà Nội. Sàn diễn được dàn dựng theo bố cục hướng tâm, ở giữa với điểm nhấn là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kết hợp với những trang phác thảo của Cường Đàm. Đường băng hình vuông đi theo phong cách tối giản và đương đại, không tập trung vào yếu tố dàn dựng mà chỉ nhấn vào ánh sáng và âm thanh để tôn lên trọn vẹn các thiết kế trong bộ sưu tập.

Để tạo kịch tính cho show diễn, một màn hình lớn được đặt ở đầu đường băng, chiếu hình ảnh một con tàu tương lai hình hạt gạo đáp xuống Trái đất. Khi tiếng đàn bầu và giọng hát của nghệ sĩ quốc tế Ngô Hồng Quang vang lên thì cũng là lúc cửa phi thuyền bật mở, 30 người mẫu lần lượt bước ra, catwalk mạnh mẽ trên nền nhạc đương đại kết hợp nhạc cụ dân tộc. 

Show diễn kéo dài 20 phút chỉ tập trung vào thời trang, làm nổi bật các thiết kế, không first face cũng chẳng có vedette.

Inflowing là hành trình đi tìm điểm giao thoa của những giá trị đối lập trên một vòng tròn: quá khứ – tương lai, trắng – đen, Đông và Tây, ngày và đêm. Tất cả gói trọn trong quan niệm âm – dương của văn hoá Á Đông.

Hành trình hướng tâm ấy được ví như con đường trở về cội nguồn để tìm ra những giá trị cốt lõi, rồi phát triển, hướng chúng đến tương lai, tạo nên nghệ thuật thời trang đương đại.

Chắt lọc những chi tiết của trang phục truyền thống đậm bản sắc Việt như áo tứ thân, áo giao lĩnh, kết hợp những đường cắt cúp mang cảm hứng Futuristic, bộ sưu tập được kể bằng ngôn ngữ thời trang đan xen giữa những xúc cảm tĩnh lặng và dữ dội.

Những đường cắt mang hình dáng uốn lượn của biểu tượng âm – dương được tính toán trên cơ thể nhằm tạo ra những khoảng kín – hở chuyển động tự nhiên, như một sự trân trọng với dáng hình người phụ nữ.

Vốn là sinh viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội, Cường Đàm đưa nhiều yếu tố của kiến trúc vào trang phục, kết hợp cut-out – xu hướng hot nhất thế giới hiện nay, tạo nên những chiếc đầm phi cấu trúc, phi giới tính.

Trên nền tảng đó, anh lồng ghép những khuyên tròn và hình ảnh hạt gạo – biểu tượng của show diễn, tượng trưng cho giá trị nguyên bản trong văn hóa của người Việt xưa.

Đầm xẻ vai táo bạo dài tới cánh tay, độc đáo với khuyên tròn kết thúc ở gấu váy. Váy lụa xẻ lườn hai bên hông, kết hợp quần dài quá khổ, đầm xếp ly bất đối xứng đi cùng áo crop top hở lưng, hay đầm lưới tết thủ công từ lụa mỏng.

Suit hiện đại mang cầu vai độn vừa phải, giúp người mặc trở nên quyền lực, đồng thời truyền tải thông điệp về nữ quyền. Đầm cut-out độc đáo, tô điểm cho vòng một bằng hai hạt gạo làm từ nhựa. Catsuit xẻ ngực sâu, váy liền quần hai trong một… Tất cả tạo nên một màn trình diễn hấp dẫn của thời trang ứng dụng và nghệ thuật mà ở đó hội tụ đủ những xu hướng được khắp sàn diễn Paris, New York, London hay Milan ưa chuộng. 

Phong cách phi giới tính không chỉ thể hiện trang phục mà còn thể hiện ở cách Cường Đàm sử dụng người mẫu nam diện các bộ đầm sexy làm từ lưới, áo ngực siêu mảnh, đầm suông. Còn tính tương phản không chỉ thể hiện trong ý niệm, nguồn cảm hứng của bộ sưu tập mà còn hiển hiện trong cách sử dụng cặp màu tương phản như hồng với xanh, trắng và đen, trong cách khai thác chất liệu thô cứng đi cùng mềm mại của da, organza, vải dệt kim, spandex, tơ tằm…

Xuyên suốt 39 thiết kế là nghệ thuật vẽ sơn mài được khai thác trên những phụ kiện cách điệu từ hình ảnh áo yếm, nón quai thao. Khán giả thích thú với những chiếc ví cầm tay hình hạt gạo, túi xách mô phỏng chiếc áo dài gấp gọn, và cả chiếc ghế cổ có tuổi đời 125 tuổi mà NKT đã kỳ công lựa chọn để mang lên sàn diễn.

Ngoài show diễn, trong dự án nghệ thuật lần này, Cường Đàm còn khiến khán giả chìm đắm trong không gian triển lãm trưng bày các thiết kế đặc trưng của anh trong quá trình làm nghề, cùng quá trình nghiên cứu, tìm tòi, phát triển các ý tưởng sáng tạo nên bộ sưu tập. 

Ngân An

Ảnh: C.DAM

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo