Đài Bắc chỉ trích tuyên bố của Bắc Kinh về eo biển Đài Loan

Đài Bắc lên án tuyên bố của Bắc Kinh rằng eo biển Đài Loan “không phải vùng biển quốc tế”, cáo buộc Trung Quốc “đe dọa hòa bình khu vực”.

Trung Quốc đã cố tình bóp méo các quy tắc quốc tế để biến eo biển Đài Loan thành Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của mình”, cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay ra tuyên bố. “Nỗ lực của Trung Quốc nhằm sáp nhập Đài Loan là rất rõ ràng”.

Tuyên bố được Đài Bắc đưa ra một ngày sau khi Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở eo biển Đài Loan.

Tàu khu trục USS Kidd và tàu tuần duyên Munro của Mỹ ở eo biển Đài Loan vào tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

Tàu khu trục USS Kidd và tàu tuần duyên Munro của Mỹ ở eo biển Đài Loan vào tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

“Một số quốc gia đã sai khi gọi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế nhằm tạo cớ thao túng các vấn đề liên quan tới Đài Loan, đồng thời đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”, ông Uông nói.

Đảng Dân Tiến cầm quyền ở Đài Loan hôm nay cũng lên tiếng phản bác tuyên bố của ông Uông, cho rằng điều này là “sai trái” và “không thể chấp nhận được”. Đảng này cáo buộc Trung Quốc đại lục “làm tổn hại trật tự hàng hải quốc tế, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Eo biển Đài Loan là tuyến đường thủy rộng khoảng 180 km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Mỹ và đồng minh coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế rộng mở đối với tất cả và thường xuyên điều chiến hạm tuần tra hàng hải qua đây, trong khi Bắc Kinh thường phản ứng gay gắt với các tàu chiến nước ngoài qua lại vùng biển này.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay tuyên bố hòn đảo ủng hộ các chuyến tuần tra “tự do hàng hải” của tàu chiến Mỹ qua eo biển.

Ngoài chiến hạm Mỹ, các tàu của hải quân Anh, Canada, Pháp và Australia cũng đã đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là bên cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Hồi tháng 3, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc và một tàu khu trục của Mỹ đã đi qua eo biển này, ngay trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo Tổng thống Joe Biden rằng mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng nếu có “hành xử sai” về Đài Loan.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: SCMP.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: SCMP.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo