Diễn viên ‘Bi, đừng sợ’ lần đầu xem phim sau 10 năm

Tròn 18 tuổi, Phan Thành Minh – vai cậu bé Bi trong “Bi, đừng sợ” – lần đầu được xem phim mình đóng hồi sáu tuổi.

Phan Thành Minh dự buổi chiếu tại Hà Nội nhân kỷ niệm 10 năm tác phẩm ra mắt, tối 15/10. Bi, đừng sợ bắt đầu ghi hình từ năm 2008, khi Minh sáu tuổi. Đến nay, cậu 18 tuổi và đang là sinh viên năm đầu của Đại học Greenwich Việt Nam. Khi phim ra mắt quốc tế năm 2010 và tại Việt Nam năm 2011, Phan Thành Minh vẫn xuất hiện cùng êkíp nhưng không được xem do tác phẩm gắn mác C16 (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi).

Diễn viên nhí một thời cho biết: “Qua những cảnh phim, tôi hiểu ý nghĩa mà đạo diễn Phan Đăng Di muốn truyền tải thông qua câu chuyện của các nhân vật”.

Diễn viên Bi, đừng sợ lần đầu được xem phim sau 10 năm

Diễn viên Nguyễn Hà Phong (trái) và Phan Thành Minh – đóng bố con trong phim “Bi, đừng sợ”.

Lúc quay, do còn nhỏ, Phan Thành Minh được đọc một kịch bản riêng và có trợ lý hướng dẫn phải làm gì, nói gì. Đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: “Minh chỉ được xuất hiện trên trường quay khi ghi hình những cảnh liên quan nhân vật”. Sau Bi, đừng sợ, cậu chưa đóng thêm bất kỳ bộ phim nào vì bản thân và gia đình muốn tập trung cho việc học.

Góp mặt tại buổi chiếu còn có đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp, diễn viên trong vai bố – Nguyễn Hà Phong, kỹ sư âm thanh Arnaud Soulier, thiết kế phục trang Nguyễn Diễm Hương. Đạo diễn Phan Đăng Di khóc, cho biết bồi hồi khi xem lại tác phẩm đầu tay.

Diễn viên Bi, đừng sợ lần đầu được xem phim sau 10 năm - 2

Phim có sự tham gia của NSND Trần Tiến, Hoa Thúy, Hà Phong, Kiều Trinh, Thạch Kim Long, Huỳnh Anh, NSND Mai Châu và Phan Thành Minh. Diễn viên Hoa Thúy (phải) đóng vai cô của cậu bé Bi.

Phim kể về cuộc sống của một gia đình tại Hà Nội trong cái nóng oi bức của mùa hè với hình ảnh viên đá lạnh xuyên suốt bộ phim. Viên đá giúp cho cậu bé Bi ướp những chiếc lá khô, giúp người ông xoa dịu cơn đau, người cha giải tỏa cơn khát, kìm hãm dục vọng của người cô… Với ý tưởng những viên đá trong suốt gắn liền hành trình khám phá bí mật thầm kín của con người thuộc nhiều thế hệ, Phan Đăng Di mất hai năm để đưa Bi, đừng sợ từ trí tưởng tượng lên màn ảnh rộng.

Tác phẩm từng gây tranh cãi khi có nhiều cảnh “nóng” táo bạo của các diễn viên Hà Phong – Kiều Trinh hay Hoa Thúy – Thạch Kim Long. Kỹ sư âm thanh Arnaud Soulier cho biết phim thu thanh trực tiếp trên hiện trường. “Rất may âm thanh của các cảnh làm tình được thực hiện thành công, chúng tôi không phải thu lại nhiều lần”, Arnaud kể.

Trailer 'Bi, đừng sợ'

Trailer “Bi, đừng sợ”. Video: UniFrance.

Bi, đừng sợ là tác phẩm tiêu biểu nhất của điện ảnh độc lập Việt Nam giai đoạn cuối thập niên 2000. Năm 2010, phim giành hai giải thưởng ở Tuần lễ Phê bình của Liên hoan phim Cannes. Sau đó, tác phẩm góp mặt tại nhiều liên hoan quốc tế và giành nhiều giải thưởng, trong đó có “Special Mention” của LHP Quốc tế Vancouver (Canada), “Phim hay nhất” tại LHP châu Á – Hong Kong và hai giải lớn tại LHP Stockholm (Thụy Điển).

>>> ‘Bi, đừng sợ’ – nỗi đau ngọt ngào từ những viên đá

Đạo diễn Phan Đăng Di sinh năm 1976, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh năm 2000. Anh được biết đến khi phim ngắn Sen được trình chiếu tại LHP ngắn nổi tiếng nhất thế giới – Clermont Ferrand 2006. Sau Bi, đừng sợ, phim điện ảnh thứ hai của Phan Đăng Di là Mekong Stories (Cha và con và…) với sự tham gia của Đỗ Thị Hải Yến, Trương Thế Vinh, Lê Công Hoàng từng là phim Việt đầu tiên được chọn vào vòng tranh giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin 2015.

Nguyên Minh (ảnh: Nick M)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo