Đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm Kiev

Một đoàn thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, ngày 14/5 đến Kiev, gặp mặt Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cuộc gặp là “tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ cũng như người dân Mỹ đối với Ukraine”, ông Zelensky cho biết trong một bài đăng trên Telegram. “Chúng tôi đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hỗ trợ đối với đất nước của chúng tôi, cả về quốc phòng và tài chính, cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga”.

Đoàn thượng nghị sĩ Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Đoàn thượng nghị sĩ Mỹ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Theo một video đăng trên mạng xã hội, thượng nghị sĩ John Barrasso, John Cornyn và Susan Collins cũng có mặt trong phái đoàn. Không rõ họ đã rời khỏi Ukraine hay chưa.

Andrii Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cũng cho hay các thượng nghị sĩ đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga và Ukraine hy vọng Thượng viện Mỹ sẽ chấp thuận gói viện trợ 40 tỷ USD vừa được Hạ viện thông qua.

Mỹ vài tuần qua đã cử một số quan chức chính phủ đến Ukraine nhằm thể hiện ủng hộ đối với nước này trong cuộc xung đột với Nga, như Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, thượng nghị sĩ Steve Daines hay hạ nghị sĩ Victoria Spartz. Hồi đầu tháng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến Ukraine và có cuộc gặp với Tổng thống Zelensky. Sau đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cũng có chuyến thăm không thông báo trước, gặp mặt đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, CNBC)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo