Đoàn Việt Nam chưa nhận được thông tin về việc Olympic Tokyo 2020 có thể hoãn

Đoàn Việt Nam chưa nhận được thông tin về việc Olympic Tokyo 2020 có thể hoãn - Ảnh 1.

VĐV Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ) tập luyện ngày 21-7 để chuẩn bị tranh tài tại Olympic Tokyo – Ảnh: TRƯƠNG MINH SANG

Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8 với sự tham dự của 195 đoàn thể thao trên toàn thế giới.

Những ngày qua, tình hình COVID-19 trong làng VĐV tại Olympic Tokyo trở nên phức tạp. Tính đến trưa 21-7 đã có 75 ca dương tính với COVID-19 được phát hiện trong làng VĐV. Trước tình thế đó, ông Toshiro Muto – giám đốc điều hành Ban tổ chức Olympic Tokyo – cho biết không loại trừ nguy cơ Olympic có thể bị hoãn vào phút cuối vì tình hình dịch bệnh.

Trả lời truyền thông ngày 21-7, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn nói: “Sáng nay tôi đã tham gia cuộc họp trưởng đoàn các nước tham dự Olympic lần thứ 2, mọi công việc chuẩn bị vẫn được tiến hành bình thường. Chưa thấy nước chủ nhà thông báo gì về việc phải hoãn hoặc hủy Olympic do đại dịch”.

Ông Phấn cho biết VĐV Việt Nam sẽ tham gia cầm cờ tại lễ khai mạc Olympic diễn ra lúc 20h ngày 23-7 là Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Sẽ có 24/43 thành viên đoàn thể thao Việt Nam tham gia lễ khai mạc.

Ngày 21-7, các VĐV của đoàn thể thao Việt Nam vẫn tham gia tập luyện tại các địa điểm do ban tổ chức bố trí. Để đảm bảo an toàn cho VĐV, bác sĩ Nguyễn Văn Phú – giám đốc Trung tâm Doping và y học thể thao, thành viên đoàn – yêu cầu các thành viên trong đoàn tuyệt đối giữ an toàn. 

Khu vực nhà ăn là nơi tập trung đông người nhất, nên trước khi ăn VĐV phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, dùng găng tay lấy thức ăn. Các thành viên trong đoàn thể thao Việt Nam được yêu cầu đi ăn theo nhóm để tránh tiếp xúc với người ngoài và nên ăn thật nhanh.

Đoàn Việt Nam chưa nhận được thông tin về việc Olympic Tokyo 2020 có thể hoãn - Ảnh 2.

Bộ dụng cụ kiểm tra COVID-19 qua nước bọt được ban tổ chức phát cho đoàn thể thao Việt Nam – Ảnh: VŨ THÁI HỒNG

VĐV nhổ nước bọt để kiểm tra COVID-19 hằng ngày

Theo quy định của ban tổ chức đại hội, các VĐV, HLV, chuyên gia, lãnh đội của các đoàn thể thao sẽ phải kiểm tra COVID-19 hằng ngày. Phương pháp xét nghiệm COVID-19 là mỗi người sẽ cầm một ống nhựa nhỏ đặt vào miệng và nhổ nước bọt đến vạch được hướng dẫn.

Với các thành viên còn lại trong đoàn, 3 ngày sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 một lần. Hằng ngày, dụng cụ xét nghiệm được ban tổ chức chuyển đến cho đoàn thể thao Việt Nam.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo