Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân?

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ – cho biết Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 16 tháng 6 năm 2021 chính thức khởi động từ đầu tháng 6-2021. Các hoạt động năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, đó là lần đầu tiên trong lịch sử, 19 tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 và để thích ứng với hoàn cảnh, các hoạt động của chương trình đã được đưa lên nền tảng trực tuyến. 

Trong đó, trên báo Tuổi Trẻ Online và hệ sinh thái mạng xã hội của Tuổi Trẻ, Ban tổ chức đã hoạt động gameshow dành cho bạn đọc và người tiêu dùng như: Rap cùng Lona, đoán đúng trúng quà, càng biết càng vui,… 

Đặc biệt, buổi livestream về Thanh toán không tiền mặt lên ngôi trong mùa giãn cách, Workshop trang bị kỹ năng tài chính cho Sinh viên Đại học quốc gia TPHCM với tên gọi Sinh viên và kỹ năng tài chính thông minh thời 4.0 hay chương trình Giỏ quà nghĩa tình mùa dịch đã thu hút hàng triệu lượt người tham gia tương tác. 

Chỉ riêng chương trình Giỏ quà nghĩa tình triển khai phối hợp giữa Báo Tuổi Trẻ, Saigon Coop và sàn thương mại điện tử Shopee trong 20 ngày phát động trong tháng 7-2021 đã nhận được hơn 10.000 nghìn giỏ quà đóng góp của người tiêu dùng trên cả nước, trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. 

Toàn bộ số quà trên đã được Ban tổ chức phối hợp cùng Thành đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên VN TP.HCM, trao tặng cho đồng bào gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM – địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch bùng phát lần 4 vừa qua vào đúng những ngày “ai ở đâu ở yên đó” là nguồn động viên, chia sẻ kịp thời với các hoàn cảnh khó khăn tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng.

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 2.

Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Để tiến đến một quốc gia không tiền mặt như chủ đề của buổi Hội thảo hôm nay, chúng ta phải xác định làm tốt ba trụ cột đó hành lang pháp lý, hạ tầng công nghệ và truyền thông, trong đó công tác truyền thông giữ vai trò quan trọng trong việc giúp người dân hiểu về các lợi ích của việc thanh toán không sử dụng tiền mặt, đặc biệt trong bối cảnh phòng chống dịch như hiện nay, từ đó thay đổi thói quen, hành vi tiêu dung”, ông Chữ nói. 

Một điều rất thuận lợi về mặt chính sách là ngày 28-10 vừa qua Chính phủ cũng vừa ký ban hành Đề án Phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có đề ra các mục tiêu và rất nhiều giải pháp cụ thể. Đây sẽ là cơ sở để của các cơ quan triển khai thực hiện, trong đó có vai trò trách nhiệm của các cơ quan báo chí.  

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 3.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá sau 2 năm tổ chức, Chương trình Ngày không tiền mặt đã khẳng định được ý nghĩa, sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Chính phủ, sự phối hợp tích cực của các Bộ ngành, UBND TP.HCM, các cơ quan báo chí cũng như sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và người dân.

Trả tiền vé máy bay, học phí, viện phí… đều online

Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thanh toán không dùng tiền mặt, theo thống đốc, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động nghiên cứu, xây dựng quy định pháp lý tạo thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghệ như hướng dẫn các ngân hàng mở tài khoản thanh toán thông qua xác thực khách hàng bằng phương thức điện tử (eKYC), ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật thanh toán (mã QR code, thẻ Chip nội địa,..)

Bên cạnh đó, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán nghiên cứu, đầu tư mạnh vào hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, tích hợp kết nối với các dịch vụ khác trong nền kinh tế, thiết lập hệ sinh thái số và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán an toàn, tiện ích, nâng cao sự trải nghiệm, sự hài lòng của khách hàng.

Đến nay, trên ứng dụng Mobile banking, Ví điện tử và tạo lập hệ sinh thái số của các ngân hàng, trung gian thanh toán, người dân không chỉ đơn thuần chuyển tiền, vấn tin mà giờ đây thanh toán, chi trả cho hầu hết mọi nhu cầu mua sắm giao dịch hàng ngày cả trực tiếp lẫn trực tuyến như thanh toán học phí, viện phí, đi chợ/siêu thị trực tuyến, gọi xe – giao hàng, đặt mua vé máy bay, tour du lịch, vé tàu xe,…

“Nhờ đó, thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm 90% về số lượng avf 150% về giá trị. Nhiều ngân hàng đạt trên 90% giá trị giao dịch trên kênh số. Chỉ từ tháng 3 đến nay, đã có thêm hơn 1,8 triệu tài khoản được mở bằng phương thức điện tử eKYC trong số 110 tài khoản thanh toán đang hoạt động tại Việt Nam”, bà Hồng nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 4.

Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt” diễn ra tại Landmark 81, Q.Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bên cạnh đó, thời gian qua, ngành ngân hàng đã miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp. Cụ thể giảm 50% phí hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; giảm 70-100% phí chuyển mạch, bù trừ điện tử; miễn, giảm phí dịch vụ… tổng số tiền giảm phí năm nay khoảng 1.557 tỉ đồng, còn tính cả năm 2020 thì con số này hơn 2.000 tỉ đồng…

Tiếp tục thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi số hoạt động ngân hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên cơ sở ứng dụng công nghệ, tạo thuận lợi cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận được dịch vụ,…

Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng (Fintech Sandbox) và ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành cơ quan liên quan triển khai có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025; thí điểm Mobile Money; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử…

“Thông qua các chương trình Hội thảo ngày hôm nay và các chuỗi sự kiện của Ngày không tiền mặt do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sẽ lan tỏa và truyền đi thông điệp tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt đến với người dân và toàn xã hội” – bà Hồng tin tưởng.​

COVID-19 làm thay đổi thói quen không tiền mặt

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 5.

Những trở ngại của khách hàng đến với thanh toán không tiền mặt – Nguồn: Saigon Co.op và Deloitte

Từ góc nhìn của nhà phân phối bán lẻ hiện đại, ông Nguyễn Anh Đức, tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết thanh toán không tiền mặt đã lại những cơ hội rất lớn nhưng đi kèm nhiều thách thức cho các nhà bán lẻ.

Dẫn dắt một cách dí dỏm về những ông Nguyễn Anh Đức, cho biết đã có thay đổi mạnh mẽ trong thói quen tiêu dùng, thanh toán của người tiêu dùng tại hệ thống suốt mùa dịch vừa qua. 

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 6.

Nguyễn Anh Đức, tổng giám đốc Saigon Co.op – Ảnh: T.T.D.

Từ tỉ trọng 4% khách hàng thanh toán không tiền mặt khi mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng của Saigon Co.op thì ngay trong dịch COVID-19 con số này tăng vọt lên 40% thậm chí nhiều thời điểm lên đến 50%. 

Đây là con số mục tiêu mà Saigon Co.op dự kiến mất 3-4 năm nữa mới đạt được. Tuy nhiên, theo ông Anh Đức con số tăng trưởng 40% thực tế không hề bền vững, bởi ngay cả những người đi chợ hộ còn vẫn sử dụng tiền mặt để thanh toán dù người nhờ đi chộ chuyển khoản cho hộ. Trong khi đó bản thân các nhà bán lẻ cũng chưa có sự chuẩn bị kỹ để bắt kịp cơ hội này. 

“Đáng ra tỉ lệ 40% này còn có thể tăng cao hơn nhiều”, ông Anh Đức nói. Và thực tế khi COVID-19 đi qua thì tỉ lệ này nhanh chóng rớt về mức bình quân 10%. Sự thay đổi cho thấy thách thức để thói quen thanh toán không tiền mặt còn rất nhiều và cũng phản ánh tiền mặt trong dân… còn rất lớn”, ông Đức nói.

Khảo sát mới nhất của Saigon Co.op đã chỉ ra những trở ngại đang ảnh hưởng đến thói quen này của người dùng. Có đến 28% người dùng đánh giá thanh toán không tiền mặt chưa thực sự tiện lợi trong khi các điểm chấp nhận thanh toán chưa nhiều, chưa đa dạng. Ngoài ra, 27% người dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về các thông tin liên quan đến thanh toán không tiền mặt. 

“Những băn khoăn này đòi hỏi vai trò của truyền thông cần phảỉ được thúc đẩy nhiều hơn nữa. Chúng ta cần bắt đầu từ những giá trị giao dịch nhỏ để có số lượng giao dịch lớn hơn, từ đó dần hình thành thói quen giao dịch không tiền mặt, ông Anh Đức nói và cũng cho biết bản thân hệ thống cũng đang có những thay đổi trong quản trị, thích ứng cho xu hướng này.

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 7.

Các đại biểu trong hội thảo – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông Lưu Tuấn Nghĩa, Giám đốc phát triển kinh doanh, mảng chấp nhận thanh toán, Visa Việt Nam: Nghiên cứu về thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa do CLEAR triển khai vào tháng 8-9, năm 2021, được khảo sát trên 6.520 người tiêu dùng ở Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Myanmar và Campuchia cho thấy, thanh toán tiền mặt ngày càng giảm tại Việt nam từ khi đại dịch COVID-19 diễn ra và sẽ còn tiếp tục giảm nhiều hơn nữa trong tương lai. 

Thói quen mới: mua sắm trực tuyến và hạn chế tiền mặt

Các phương thức thanh toán không tiền mặt nhanh, tiện lợi, giảm nguy cơ lây nhiễm nên sự đón nhận của người dùng tốt hơn. Ít nhất 3 trong số 5 người tiêu dùng Việt mang ít tiền mặt hơn, chủ yếu nhờ sự phổ biến của hình thức thanh toán thẻ hoặc không tiếp xúc. Tần suất thanh toán bằng tiền mặt giảm đáng kể từ đại dịch COVID-19 và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm mạnh hơn nữa trong tương lai. 

Ít nhất 65% người tiêu dùng cho biết lượng tiền mặt trong ví của họ đã giảm, thay vào đó họ sử dụng nhiều thẻ và các phương thức thanh toán không tiếp xúc hơn. Tại Việt Nam, các phương thức thanh toán không tiền mặt tiếp tục tăng mạnh. 

Người Việt ngày càng có nhiều thiện cảm đối với thanh toán không tiền mặt và đang cố gắng chuyển đổi hết các giao dịch sang hình thức thanh toán không tiền mặt. 84% người tiêu dùng cho biết họ đã lên kế hoạch hạn chế dùng tiền mặt và sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt thường xuyên hơn. 

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 8.

Ông Lưu Tuấn Nghĩa – giám đốc phát triển kinh doanh mảng chấp nhận thanh toán Visa Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại dịch tác động tích cực đến tần suất sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại. Số lượng giao dịch trên các sàn thương mại điện tử ngày càng tăng và sự thay đổi trong loại hình ứng dụng giao dịch yêu thích. 

Hơn 75% cho biết họ thực hiện giao dịch nhiều hơn một lần mỗi tuần. Ngoài ra, năm 2021, hơn một nửa người Việt chuyển sang ưu tiên lựa chọn sử dụng một ứng dùng chung cho tất cả các loại giao dịch, 53% so với năm 2020 chỉ 32%. 

Dưới tác động của COVID-19, dịch vụ giao hàng tận nhà có cơ hội phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Hơn 80% đã sử dụng dịch vụ giao tận nhà lần đầu tiên vì COVID-19. Nhiều thói quen mới đã được hình thành sau đại dịch, trong đó nổi bật là mua sắm trực tuyến và hạn chế thanh toán bằng tiền mặt. 

Theo ông Nghĩa, những thói quen mới hình thành sau đại dịch gồm: An toàn cá nhân và mua sắm hạn chế tiền mặt là những thói quen sẽ được duy trì kể cả khi đại dịch kết thúc, chẳng hạn mua sắm trên các nền tảng trực tuyến, tránh thanh toán bằng tiền mặt và đeo khẩu trang. Nhiều lĩnh vực được dự đoán sẽ hoàn toàn không dùng tiền mặt, đồng thời kỳ vọng của người tiêu dùng đối với một xã hội không tiền mặt là rất tích cực. 

Hơn 1/3 người tiêu dùng đã kỳ vọng Việt Nam trở thành một xã hội không tiền mặt trong vòng từ 5-9 năm tới. Thanh toán hóa đơn, mua sắm siêu thị và du lịch quốc tế là những lĩnh vực được dự đoán sẽ dẫn đầu trong xu thế xã hội không tiền mặt.

Giáo dục tài chính hướng tới phụ nữ giới trẻ, người già… ở nông thôn

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 9.

Bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước – trình bày tham luận Sự bùng bổ của công nghệ thanh toán tại Việt Nam và các vấn đề người tiêu dùng phải đối mặt – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước cho biết NHNN là đơn vị được Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ điều phối chung Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó truyền thông giáo dục tài chính là một nhiệm vụ quan trọng để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia nói chung, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng.

Thời gian qua, theo bà Sen, NHNN đã có 4 thay đổi đột phá trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính. 

Trước hết là thay đổi trong việc chú trọng đến chủ trương của Chính phủ về tài chính toàn diện, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính trong bối cảnh hội nhập nên phải thay đổi trong hoạt động truyền thông để thực hiện chủ trương đó. 

Hai thay đổi tiếp theo là về nội dung thông tin và hình thức truyền thông, lựa chọn các hình thức truyền thông đa dạng, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng công chúng mục tiêu. 

Thay đổi thứ tư là thay đổi về cách thức đánh giá kết quả truyền thông. Sau khi thực hiện các chương trình truyền thông, NHNN sẽ thực hiện đánh giá kết quả dựa trên các cơ sở dữ liệu cụ thể chứ không chỉ là các đánh giá định tính thông thường. 

Trên thực tế, bà Sen cho rằng có “4 khó” mà hoạt động truyền thông giáo dục tài chính, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cần phải giải quyết, gồm: Khó nhớ, Khó tiếp thu, Khó áp dụng, Khó lan tỏa. 

Để giải quyết triệt để 4 khó kể trên, giải pháp 4 dễ được NHNN áp dụng trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính là: Dể hiểu, Dễ nhớ, Dễ làm, Dễ lan tỏa. 

“Mục tiêu của các hoạt động truyền thông giáo dục tài chính của NHNN thời gian tới là tiếp tục nâng cao nhận thức của công chúng về tài chính – ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó góp phần thay đổi hành vi, thói quen và phương thức sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, góp phần giảm thiểu chi phí xã hội, bảo vệ người sử dụng dịch vụ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng… Nhóm công chúng mục tiêu mà chúng tôi hướng tới là giới trẻ, phụ nữ, người nghèo, người già, hưu trí, công nhân và người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội”, bà Sen cho biết.  

Thay đổi theo bước chân người tiêu dùng

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 10.

Các khách mới trong phiên thảo luận Doanh nghiệp thay đổi như thế nào để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hội thảo bước vào phiên thảo luận chủ đề: Doanh nghiệp thay đổi như thế nào để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? 

Ông Hoàng Công Gia Khánh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật, dẫn dắt phiên thảo luận, đã nêu thắc mắc Nhà bán lẻ như Saigon Co.op sẽ làm gì để thuyết phục người tiêu dùng “ở lại” với thói quen thanh toán không tiền mặt khi dịch đi qua?  

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 11.

PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh – phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật (UEL) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 Ông Nguyễn Anh Đức, tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết toàn hệ thống đã đón nhận biến đổi COVID-19 đối với hành vi tiêu dùng từ cách mua sắm, thanh toán một cách đột ngột, không nhiều sự chuẩn bị, thậm chí mang tính đối phó. 

Trước dịch, bản thân nhà bán lẻ này cũng chưa có sự chuẩn bị thật tốt nhất cho những phương tiện thanh toán, đó cũng là lý do con số tăng trưởng chỉ dừng 40%.

Sau đại dịch, dù khách quay về thói quen cũ nhưng hiện cũng đã có khách hàng nhớ hình thức thay đổi này và có sự đan xen giữa không tiền mặt và tiền mặt, tỉ lệ duy trì ổn định khoảng 10-11%.

để duy trì được tỉ lệ này, theo ông Đức, chắc chắn cần nhiều giải pháp, nhưng quan trọng nhất vẫn cần có sự chủ động giữa các đơn vị chấp nhận thanh toán và nhà cung ứng dịch vụ. Ngoài ra, sự phát triển blokchain, tiền điện tử… sẽ là câu chuyện tạo nên sự phát triển không sử dụng tiền mặt một cách bền vững hơn.

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Anh Đức – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiến lược truyền thông của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới có điều chỉnh như thế nào để phát triển khách hàng mới? 

Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, cho biết giải pháp truyền thông của Ngân hàng Nhà nước là hướng mục tiêu vào những người đã dùng, những người đang băn khoăn và những người chưa dùng. 

Với những người đã dùng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục truyền thông cho họ những lợi ích, cải tiến của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. 

Ngành ngân hàng chuyển đổi số mạnh mẽ mà tiếp tục ứng dụng công nghệ là hướng đến lợi ích, tiện ích cho người tiêu dùng Với những người đang băn khoăn như về phí, Ngân hàng Nhà nước sẽ truyền thông về phí. 

Như thời gian qua, ngành ngân hàng đã giảm phí cho người dân và doanh nghiệp, nhất là trong đại dịch. Hầu hết các ngân hàng, những giao dịch dưới 500.000 là miễn phí. 

Doanh nghiệp cần làm gì để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân? - Ảnh 13.

Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Họ băn khoăn về an toàn, Ngân hàng Nhà nước sẽ truyền thông cho người tiêu dùng hiểu được hàng triệu triệu giao dịch có 1 giao dịch rủi ro, gần như là an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp cách thức sử dụng dịch vụ ngân hàng cho đúng. Bản thân các ngân hàng đưa ra các tầng nấc bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính. Còn bản thân người dùng cũng có kiến thức không thể cho người khác mượn thẻ, cung cấp mã OPT cho người khác… Còn người chưa sử dụng thì Ngân hàng Nhà nước tiếp tục truyền thông về lợi ích, phí, cách sử dụng… với các hình thức dễ nhớ, dễ hiểu”, bà Sen nói.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo