Đức có thể chậm giao xe phòng không cho Ukraine vì thiếu đạn

Đức dường như chưa thể bàn giao các tổ hợp phòng không Gepard cho Ukraine do không tìm được đạn pháo 35 mm của hệ thống này.

Tờ Die Welt của Đức hôm qua dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ukraine cho biết quá trình bàn giao các tổ hợp phòng không tự hành Gepard chưa diễn ra do thiếu những trang thiết bị chủ chốt, trong đó có loại đạn phù hợp cho hệ thống.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hôm 26/4 thông báo sẽ chuyển giao hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard cho Ukraine, đánh dấu bước thay đổi lớn trong chính sách của Berlin.

Xe phòng không Gepard khi còn trong biên chế quân đội Đức. Ảnh: Wikipedia.

Xe phòng không Gepard khi còn trong biên chế quân đội Đức. Ảnh: Wikipedia.

Đức sau đó đề xuất Thụy Sĩ cấp phép chuyển giao đạn pháo 35 mm dùng trên tổ hợp Gepard và đạn súng máy 12,7 mm cho Ukraine. Đây là số đạn do Thụy Sĩ sản xuất và cung cấp cho quân đội Đức.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ đã từ chối đề xuất của Đức do các ràng buộc về tình trạng trung lập và quy định chuyển giao vũ khí nghiêm ngặt của nước này. Thụy Sĩ duy trì chính sách cấm chuyển giao vũ khí, đạn dược tới các quốc gia đang xảy ra chiến sự.

Bộ Quốc phòng Đức và chính phủ Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard sử dụng khung gầm xe tăng chủ lực Leopard 1, được phát triển trong thập niên 1960 và biên chế từ những năm 1970. Quân đội Đức loại biên mẫu pháo này năm 2010 để chuyển sang biến thể thiết giáp chở quân Wiesel gắn tên lửa phòng không FIM-92 Stinger hoặc LFK NG.

Tổ hợp Gepard được trang bị hai pháo tự động Oerlikon GDF 35 mm, mỗi khẩu có 320 viên đạn phòng không và 20 viên đạn chống tăng, cùng hai cụm 4 ống phóng lựu đạn khói 76 mm. Pháo có kíp lái ba người, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 65 km/h, tầm hoạt động 550 km.

Mỹ và các đồng minh phương Tây, trong đó có Đức, gần đây cấp tập chuyển giao các loại vũ khí hạng nặng cho Ukraine, trong bối cảnh Nga dồn lực tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Donbass, miền đông nước này.

Vũ Anh (Theo Welt)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo