Đức tiếp quản nhà máy của hãng dầu mỏ lớn nhất Nga

Đức sẽ kiểm soát chi nhánh của Rosneft tại Schwedt, trong bối cảnh nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có.

Chính phủ Đức đang tiếp quản chi nhánh tại Đức của Rosneft – hãng dầu mỏ lớn nhất Nga. Trong đó đã bao gồm cổ phần tại ba nhà máy lọc dầu của Rosneft. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có do căng thẳng tại Ukraine.

Nhà máy lọc dầu của Rosneft tại Schwedt, Đức. Ảnh: Bloomberg

Nhà máy lọc dầu của Rosneft tại Schwedt, Đức. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Đức cho biết cơ quan quản lý lưới điện BNetzA sẽ được uỷ quyền quản lý công ty RN Refining & Marketing, Rosneft Deutschland – doanh nghiệp đóng góp 12% công suất sản xuất dầu của Đức và cổ phần trong các nhà máy lọc dầu ở Schwedt (Đức). Việc này cũng tương tự như quy trình tiếp quản Gazprom Germania vào đầu năm nay.

Bộ Kinh tế Đức cho biết động thái của chính phủ nhằm ngăn mối đe doạ sắp xảy ra với nguồn cung năng lượng và đặt nền tảng quan trọng cho việc bảo tồn, phát triển tương lai vùng Schwedt. Việc này cũng cho thấy bế tắc kinh tế giữa Đức với Nga ngày càng leo thang.

Đức sẽ ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga cung cấp cho các nhà máy lọc dầu của họ vào cuối năm nay. Đây là một phần nỗ lực của nước này nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế.

Giá khí đốt tăng cao và việc Nga siết nguồn cung cho châu Âu đã khiến Đức phải tung hàng loạt gói cứu trợ và các khoản vay giải cứu cho các công ty năng lượng. Hiện tại, Đức đang đàm phán tiếp quản Uniper và hai nhà nhập khẩu khí đốt lớn khác, theo nguồn tin của Bloomberg.

Tú Anh (Theo Bloomberg)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo