Đức trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.

“Bộ Ngoại giao hôm nay tuyên bố hai nhân viên của đại sứ quán Nga tại Berlin là ‘người không được hoan nghênh’. Mặc dù chúng tôi đã lặp đi lặp lại các yêu cầu từ cấp cao, chính quyền Nga vẫn không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra về vụ giết người”, Bộ Ngoại giao Đức hôm nay ra tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ liên quan đến vụ giết người, gọi động thái của Đức là “không chính đáng và không thân thiện”, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Đức.

Một cảnh sát đi trước đại sứ quán Nga tại Berlin tháng 3/2018. Ảnh: AFP.

Một cảnh sát đi trước đại sứ quán Nga tại Berlin tháng 3/2018. Ảnh: AFP.

Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, bị bắn hai phát vào đầu ở cự ly gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23/8. Khangoshvili từng thuộc phe ly khai chống Moskva ở khu tự trị Chechnya của Nga. Cảnh sát bắt nghi phạm người Nga tên là Vadim S. Nhân chứng cho biết đã nhìn thấy người này ném một chiếc xe đạp và túi chứa súng xuống sông.

Công tố viên liên bang Đức ngày 4/12 cho biết họ đã tiếp quản cuộc điều tra từ chính quyền Berlin. “Có đủ bằng chứng thực tế cho thấy các cơ quan nhà nước của Liên bang Nga hoặc Cộng hòa Chechnya tự trị đứng sau vụ giết người”, các công tố viên nói.

Zelimkhan Khangoshvili. Ảnh: CNN.

Zelimkhan Khangoshvili. Ảnh: CNN.

Trang web điều tra Bellingcat nói rằng nghi phạm giết người đã sử dụng danh tính giả. Họ nói ông ta thực chất là Vadim Nikolaevich Krasikov, 54 tuổi, lớn lên ở Kazakhstan và sau đó sống ở Siberia. Ông ta từng bị cáo buộc giết một doanh nhân Nga ở Moskva năm 2013. Nga đã đưa Krasnoyov vào danh sách truy nã của Interpol nhưng sau đó rút tên. Truyền thông Đức nghi ngờ cơ quan tình báo Nga đã tuyển mộ ông ta.

Phương Vũ (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo