Facebook lần đầu ‘đóng băng tuyển dụng’ quy mô lớn

Sau thời kỳ kinh doanh ảm đạm, công ty mẹ của Facebook tuyên bố ngừng tuyển kỹ sư mới vào nghề và hạn chế kỹ sư tầm trung đến cao cấp.

Business Insider cho biết đây là lần đầu Meta, công ty mẹ của Facebook, “đóng băng tuyển dụng”. Công ty chưa có kế hoạch sa thải nhưng hạn chế tuyển mới hầu hết các vị trí cấp trung và cấp cao, đồng thời tạm dừng tuyển các kỹ sư mới vào nghề. Tính đến cuối tháng 3, số nhân viên của Meta là 77.805 người.

Thông báo này được đưa ra một tuần sau khi Meta công bố kết quả kinh doanh ba tháng đầu năm. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty đạt mức thấp nhất trong các năm, lợi nhuận giảm 21% so với cùng kỳ năm trước.

David Wehner, Giám đốc tài chính của Meta, cho biết mức tăng trưởng của công ty đang chậm hơn dự kiến, buộc họ phải điều chỉnh một số vấn đề chi tiêu. “Điều này sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của hầu hết các bộ phận trong công ty”, ông nói.

Một nhân viên cũ của Amazon được gọi phỏng vấn tại Meta cho biết nhà tuyển dụng bất ngờ thông báo tạm dừng đợt phỏng vấn. Một số khác nói nhiều kỹ sư đã bị đánh trượt trong vòng phỏng vấn vì chính sách mới.

CEO Meta Mark Zuckerberg cho biết ông đã vạch ra các kế hoạch, hướng công ty vào những lĩnh vực đầu tư lớn hơn gồm video ngắn và các giao tiếp trong vũ trụ ảo metaverse. “Chúng tôi đang sắp xếp lại nhân sự nội bộ vào các lĩnh vực ưu tiên. Công ty có nhiều cá nhân tuyệt vời đang đóng góp hàng ngày. Điều phải làm bây giờ là làm sao để định hướng những người tài trong nội bộ thay vì thu hút thêm người mới ở bên ngoài”, CNN dẫn lời Zuckerberg.

Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: Reuters

Mark Zuckerberg, CEO Meta. Ảnh: Reuters

Meta đang tái tập trung chiến lược và đặt nhiều kỳ vọng vào metaverse. Ngoài ra, công ty đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như TikTok, mất doanh thu ở Nga và gặp nhiều thách thức trong việc quảng cáo hướng nội dung khi Apple thay đổi chính sách bảo mật. Tuần trước, họ đã thông báo rằng giá mỗi quảng cáo trung bình đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên.

Mặc dù công ty giảm dự báo chi tiêu cả năm khoảng 3 tỷ USD vào tuần trước, Zuckerberg đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng Meta có kế hoạch hạn chế tốc độ của một số khoản đầu tư do triển vọng tăng trưởng khó khăn hiện tại của công ty.

“Sau Covid-19, thương mại điện tử đạt tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Tuy nhiên mọi thứ đang đảo ngược. Dựa trên quan sát mức tăng trưởng doanh thu của năm ngoái, chúng tôi bắt đầu khởi động một số kế hoạch chi tiêu dài hạn. Với mức tăng hiện tại, chúng tôi buộc hạn chế một số khoản đầu tư”, Zuckerberg nói.

Andrea Beasley, người phát ngôn của Meta, cho biết: “Công ty thường xuyên đánh giá lại nguồn nhân lực của mình theo nhu cầu kinh doanh và dựa trên chi phí được đưa ra trong từng giai đoạn”. Đại diện Meta khẳng định công ty vẫn có kế hoạch “phát triển lực lượng lao động để đảm bảo tập trung vào chiến lược lâu dài”, nhưng giai đoạn này mọi thứ đang chậm lại.

Meta không phải công ty duy nhất gặp vấn đề nhân sự. Theo Business Insider, một làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ. Từ những công ty khởi nghiệp như Peloton đã buộc hàng nghìn nhân viên nghỉ việc đến những công ty có truyền thống “chống sa thải” như Netflix cũng phải cắt giảm nhân sự trong những tháng đầu năm. Nguyên nhân là do tình hình kinh doanh ảm đạm, chi phí nhân sự tăng.

Thảo Hiền (theo Business Insider)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo