Gọi vốn 33 triệu USD nhưng Propzy bất ngờ tuyên bố giải thể tại Việt Nam

Tính đến tháng 6/2022, Propzy đã huy động được 33 triệu USD sau 3 vòng gọi vốn, tuy nhiên nền tảng công nghệ bất động sản này đã bất ngờ thông báo dừng hoạt động.

Như VietNamNet đã đưa tin, vào tháng 5/2022, nền tảng công nghệ bất động sản Propzy đã thông báo đóng cửa công ty TNHH Dịch vụ Propzy Việt Nam.

Propzy bất ngờ dừng hoạt động tại Việt Nam – Ảnh: Propzy

Như vậy kể từ thời điểm trên, tại Việt Nam chỉ còn một pháp nhân là công ty TNHH Propzy Việt Nam, nền tảng công nghệ bất động sản này được thành lập vào năm 2015 bởi ông John Le, một Việt kiều Mỹ. Đây là công ty tiên phong trong lĩnh vực Proptech (bất động sản ứng dụng công nghệ) với hệ sinh thái bao gồm nhiều dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu về bất động sản của tất cả đối tượng khách hàng. 

Theo Crunchbase, tính đến tháng 6/2020, công ty này đã huy động được 33 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn. Lần gần đây nhất Propzy huy động vốn thành công là vào năm 2020, khi startup này nhận được 25 triệu USD tài trợ Series A từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm: Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia thuộc SoftBank Group. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Venture, RHL Venture, Breeze, FEBE Venture, RSapes và Insignia.

Tham vọng của Propzy là đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản và triển khai cho vay thế chấp trực tiếp. Startup này đặt mục tiêu thâm nhập sang các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia và Philippines…

Tuy nhiên, tham vọng của công ty này đã bị dừng lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cụ thể vào tháng 9/2021, công ty đã cắt giảm tới 50% nhân viên ở lĩnh vực bán hàng của mình nhằm tái cơ cấu mô hình kinh doanh, sau đó là đóng cửa công ty TNHH Dịch vụ Propzy ở trên.

Vào ngày 13/9 vừa qua, một thông tin bất ngờ tiếp tục liên quan đến Propzy được đưa ra, theo các thông tin trên truyền thông, ông John Le, người sáng lập ra nền tảng công nghệ bất động sản này đã gửi email thông báo công ty sẽ không còn hoạt động tại Việt Nam từ 12/9. Nguyên nhân được đưa ra là trong bối cảnh phải đối mặt với tình hình đại dịch kéo dài và tình hình tài chính toàn cầu bất ổn do xung đột của Nga tại Ukraine. Nỗ lực để phát triển kinh doanh trong giai đoạn này của Propzy đã phát sinh những khoản lỗ lớn không thể phục hồi được với tình trạng giãn cách xã hội liên tục ở Việt Nam, công ty không thể huy động vốn các vòng tiếp theo để tiếp tục phát triển.

VietNamNet đã tìm cách liên lạc với những người liên quan và gọi điện, nhắn tin, cũng như email đến ông John Le, nhưng không nhận được câu trả lời. Thậm chí, khi gọi điện nhiều lần đến đường dây nóng trên website của công ty này với thông tin hoạt động 24/7, nhưng không có ai bắt máy. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng mà chúng tôi có được, việc Propzy dừng hoạt động là hoàn toàn chính xác và rất nhiều nhân sự đã nghỉ việc. 

Chia sẻ với PV, một chuyên gia trong ngành cho biết, với cách vận hành mô hình của Propzy hiện tại, việc công ty này lỗ và đóng cửa là điều không bất ngờ và được dự đoán từ trước. Tuy nhiên, mức lỗ bao nhiêu và thu chi như thế nào dẫn đến dừng hoạt động là điều rất khó xác định một cách cụ thể, bởi đây là một công ty 100% vốn nước ngoài. 

Vị chuyên gia này cũng cho biết, việc Propzy đóng cửa cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường Proptech, bởi vẫn sẽ tiếp tục có nhiều nền tảng mới xuất hiện và nó vẫn rất tiềm năng. 

Lê Mỹ

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo