Gong Oh Kyun: Ông thầy 'tắc kè hoa'

Tiến Dũng, BLV của Next Media, đưa ra một góc nhìn thú vị về hiệu ứng “tắc kè hoa” thể hiện qua cách dụng quân, làm chiến thuật của HLV Gong Oh Kyun với U23 Việt Nam.

Chameleon effect – tắc kè hoa.

Giống như tên gọi của nó, tắc kè hoa – một loài vật nổi tiếng với việc ngụy trang để giúp mình thoát khỏi những mối đe dọa, đây là hiện tượng tâm lý học về xu hướng bắt chước hành vi người khác một cách vô thức.

Dưới bàn tay của HLV Gong Oh Kyun, U23 Việt Nam ra sân 4 trận với bốn đội hình với không giống nhau. Mỗi trận lại có sự thay đổi 3-4 vị trí và cách xếp vị trí. Thí dụ: trung vệ Duy Cương được đẩy lên chơi như “máy quét” giữa sân, Tiến Long trung vệ được đẩy sang đá chạy cánh.

Vũ Tiến Long từ trung vệ được đẩy ra đá hậu vệ phải

Cách làm của ông Gong là không đóng khung các cầu thủ trẻ ở bất kỳ vị trí nào và tạo ra nét mới, thử thách năng lực của mỗi cầu thủ. Cách này cho thấy ông Gong là chuyên gia làm trẻ. Vui hơn nữa tất cả đều có cơ hội, 22/23 cầu thủ được chơi được ra sân.

Đoán đội hình của ổng, đọc suy nghĩ của HLV Gong là không thể. 3/4 đội gặp U23 Việt Nam bị bất ngờ với cách chơi của HLV Gong.

Ai đó từng nói : “Bạn là trung bình của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất”. Và năm người này có thể là những người thân quen hoặc những người bạn theo dõi và quan sát hàng ngày trên mạng xã hội. Bạn không tiếp xúc với họ nhưng bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng tâm lý và thói quen.

Ít người tin Minh Bình có suất đá chính khi U23 Việt Nam đối đầu U23 Saudi Arabia

Ông Gong chưa từng là HLV trưởng tính đến trước khi cầm U23 Việt Nam. Ông làm trợ lý 6 năm từ 2015-2021. Trợ lý cho Shin Tea-yong (Indonesia), trợ lý U17-23 Hàn Quốc.

Nhìn U23 Việt Nam pressing có gì đó giống Indonesia của ông Sin tại AFF 2020, luân chuyển bóng nhanh cường độ như Hàn Quốc.

Kế thừa hệ thống phòng ngự của U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 của HLV Park Hang Seo. Đó là sự tổng hoà mang tính ảnh hưởng của những HLV gần nhất mà ông từng làm trợ lý.

U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh Kyun không chỉ biết chơi phòng ngự mà sẵn sàng tấn công, dồn ép đối thủ cho dù đó là đương kim vô địch, ứng cử viên vô địch U23 Hàn Quốc.

U23 Việt Nam của HLV Gong gây bất ngờ khi đá đôi công với U23 Saudi Arabia

Bằng khả năng “liệu cơm gắp mắm”, sử dụng nhuần nhuyễn các vị trí mà ông Gong đã đưa U23 Việt Nam, một tập thể từ chỗ bị hoài nghi với nhiều cái tên lạ lẫm, trở thành một đối thủ đáng gờm, không dễ bị đánh bại tại U23 Châu Á 2022 và rời giải với tư thế ngẩng cao đầu.

Nhưng mà nhìn càng kỹ thì ông Gong cũng giống tắc kè hoa phết đấy nhỉ?

Tiến Dũng

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo