Hai công dân Mỹ chiến đấu ở Ukraine nói đã đầu hàng Nga sau khi bị chỉ huy bỏ rơi

Hai công dân Mỹ chiến đấu ở Ukraine nói đã đầu hàng Nga sau khi bị chỉ huy bỏ rơi - Ảnh 1.

Công dân Mỹ Alexander Drueke phát biểu từ một trại giam ở miền đông Ukraine – Ảnh: RT

Xuất hiện trên kênh truyền hình Nga, 2 công dân Mỹ kể lại quá trình tham chiến và bị bắt ở Ukraine.

Họ cho biết họ đều là cựu binh Mỹ và đã suy nghĩ kỹ khi quyết định đến Ukraine. Tại đây, cả hai được gửi đến chiến tuyến gần thành phố Kharkov vào tuần trước và được giao nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng Ukraine rút lui.

Khi đụng độ lực lượng Nga, cả hai bị bỏ lại và phải tìm chỗ trốn. “Ban đầu nhiệm vụ của chúng tôi là do thám với máy bay không người lái, nhưng khi đến vị trí thì trận chiến đã diễn ra. Kế hoạch bị thay đổi và tôi cùng một đồng đội bị bỏ lại trong rừng”, Drueke kể từ một trại giam ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine.

Họ băng rừng đến một ngôi làng và đầu hàng ngay lập tức khi gặp lực lượng tuần tra của Nga. Andy Huynh mô tả các chỉ huy Ukraine “rất lũng đoạn trong khi binh lính có sự chuẩn bị kém. Cả hai cho biết họ được đối xử công bằng, có thức ăn và chăn đắp. Tuy nhiên Drueke lo lắng khi nghe tin đồn họ có thể bị xử tử.

Hai công dân Mỹ chiến đấu ở Ukraine nói đã đầu hàng Nga sau khi bị chỉ huy bỏ rơi - Ảnh 2.

Alexander Drueke (trái) và Andy Huynh – Ảnh: CBS News

Ngày 16-6, Mỹ kêu gọi Nga đối xử nhân đạo như tù binh chiến tranh đối với các công dân Mỹ bị bắt giữ khi tham chiến tại Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 2 công dân nước này đã bị bắt trong tuần qua và 1 người khác mất tích. 

Mặc dù Nhà Trắng không nêu tên những người này, nhưng tờ Daily Beast của Mỹ đều xác định 2 người bị bắt là Alexander Drueke (39 tuổi), Andy Huynh (27 tuổi).

Ngày 9-6, một tòa án của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã tuyên án tử hình với 3 tù binh, trong đó 2 người là công dân Anh và 1 người là công dân Morocco, vì đã chiến đấu cùng lực lượng Ukraine chống lại Nga.

Tòa án kết luận 3 người đàn ông đã phạm tội “hoạt động đánh thuê và thực hiện các hành động nhằm chiếm chính quyền và lật đổ trật tự hiến pháp của nước Cộng hòa nhân dân (tự xưng) Donetsk”.

Anh sau đó đã lên tiếng phản đối bản án này. Ngoại trưởng Anh, bà Lizz Truss, khẳng định các công dân Anh là tù binh chiến tranh và phiên tòa là “đáng xấu hổ” cũng như “không hề có giá trị pháp lý”.

Chính phủ Ukraine khẳng định họ coi tất cả tình nguyện viên nước ngoài tới quốc gia này tham chiến đều là thành viên lực lượng vũ trang Ukraine, do đó những người bị bắt cần được đối xử như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva.

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo