Hai ông Tập Cận Bình và Putin hội đàm trực tiếp ở Uzbekistan

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Samarkand, Uzbekistan đầu giờ chiều hôm nay (15/9), theo lịch làm việc được phái đoàn Nga gửi tới truyền thông.

Hai nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc đang có mặt ở Samarkand để dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một nhóm an an ninh ở khu vực Trung Á. Ông Putin và ông Tập cũng sẽ tổ chức cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh bên lề hội nghị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có mặt ở Samarkand, Uzbekistan để dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Ảnh: Newsweek

Reuters dẫn một thông báo riêng rẽ của chính phủ Uzbekistan cho hay, ông Putin đã đến Samarkand và dự kiến sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của Iran,  Kyrgyzstan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan. Vào ngày 16/9, người đứng đầu Điện Kremlin sẽ gặp các lãnh đạo của Azerbaijan, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn thạo tin tiết lộ, trong cuộc gặp sắp diễn ra, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung quốc sẽ bàn về vấn đề “nóng” hiện nay là Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc). Điện Kremlin mô tả động thái “có ý nghĩa đặc biệt quan trọng” trong bối cảnh địa chính trị hiện tại.

Chuyến công du Trung Á tuần này đánh dấu lần đầu tiên ông Tập rời Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm. Chuyến đi cũng diễn ra chỉ một tháng trước khi ông Tập dự kiến sẽ củng cố vị trí nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Giới quan sát nhận định, cuộc tiếp xúc sẽ tạo cơ hội cho ông Tập khẳng định tầm ảnh hưởng, trong khi ông Putin có thể chứng minh chính sách đang hướng về châu Á của Nga. Cả hai nguyên thủ được tin sẽ lên tiếng phản đối Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Washington – Bắc Kinh gia tăng vì vấn đề Đài Loan và phương Tây đang thúc đẩy các nỗ lực trừng phạt Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Quan hệ đối tác ngày càng sâu rộng giữa Nga và Trung Quốc đang là một bước phát triển địa chính trị khiến phương Tây theo dõi sát sao, trong lo lắng. Diễn đàn SCO đang mở rộng danh sách đối tác của Moscow và Bắc Kinh đến các quốc gia đại diện cho tổng cộng một nửa dân số thế giới.

Tuấn Anh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo