Hai tàu hải quân Ấn Độ thăm thành phố Hồ Chí Minh

Hai tàu Hải quân Ấn Độ, INS Sahyadri và INS Kadmatt sẽ đến thăm thành phố Hồ Chí Minh từ 24 đến 26/6. Chuyến thăm tàu lần này rất đặc biệt vì trùng với lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Tàu INS Sahyadri. Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, chuyến thăm bao gồm các buổi tiếp xúc trao đổi chuyên môn giữa sĩ quan hải quân hai nước, chào và gặp gỡ cán bộ chính phủ Việt Nam. Đoàn Hải quân Ấn Độ cũng sẽ đến thăm các di tích lịch sử trong nội thành và quanh thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các sự kiện thể thao. Sau khi hoàn thành giai đoạn thăm cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tập trận theo hình thức PASSEX.

Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ văn minh lâu đời suốt hai thiên niên kỷ. Quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây nhờ quan hệ kinh tế sôi động và sự hội tụ trong các vấn đề chính trị, khu vực và an ninh. Quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện” trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 9/2016.

Hai bên đều coi trọng sự phát triển của quan hệ song phương và đã cùng thực hiện cam kết duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao trong quãng thời gian đầy thử thách của đại dịch COVID-19. Thủ tướng hai nước đã tham dự Hội nghị Cấp cao Trực tuyến vào tháng 12/2020. Tại Hội nghị, một số thỏa thuận quan trọng đã được ký kết, bao gồm Tầm nhìn chung Ấn Độ – Việt Nam vì Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân. 

Quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thăm Việt Nam từ ngày 8 – 10/6/2022. Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam đến năm 2030 đã được ký kết trong chuyến thăm, đưa ra định hướng phát triển trong tương lai của quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước trong thập kỷ tới. Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần cũng đã được ký kết, đơn giản hóa các thủ tục để hỗ trợ hậu cần một cách hiệu quả.

Hợp tác Công nghiệp Quốc phòng đang nhanh chóng nổi lên như một thành phần quan trọng trong các cam kết quốc phòng song phương. Dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD mà Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp. Cả hai bên cũng đang nỗ lực sớm triển khai các dự án trong khuôn khổ gói tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu USD Ấn Độ cung cấp. Một số công ty quốc phòng Ấn Độ đang tích cực hợp tác và tham gia thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Hợp tác hải quân là trọng tâm của quan hệ đối tác quốc phòng của Việt Nam và Ấn Độ, bao gồm nhiều hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tập trận song phương, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Các chuyến thăm của tàu Hải quân và Cảnh sát biển hai nước giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên. Tàu hộ vệ 016 Quang Trung của Hải quân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 2 năm nay để tham gia Cuộc tập trận Hải quân Đa phương MILAN tại Vishakhapatnam, Ấn Độ. 

Lê Phan

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo