Haiti yêu cầu Liên Hợp Quốc và Mỹ gửi quân

Haiti yêu cầu lực lượng an ninh Mỹ và Liên Hợp Quốc giúp nước này bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay và cảng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Bộ trưởng Bầu cử Mathias Pierre cho biết Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ an ninh trong cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/7. “Chúng tôi đang ở trong tình huống cơ sở hạ tầng của đất nước như cảng, sân bay và cơ sở năng lượng có thể bị nhắm mục tiêu”, Pierre nói.

Trong bức thư gửi từ văn phòng của Joseph đến văn phòng Liên Hợp Quốc ở Haiti ngày 7/7, Haiti yêu cầu Liên Hợp Quốc gửi quân để “hỗ trợ những nỗ lực của cảnh sát quốc gia nhằm thiết lập lại an ninh và trật tự công cộng trên toàn lãnh thổ”. Một lá thư tương tự được gửi cho đại sứ quán Mỹ ngày 7/7.

Cảnh sát Haiti đứng gác bên ngoài sứ quán Mỹ, nơi nhiều người đến nộp đơn xin tị nạn, ngày 9/7. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Haiti đứng gác bên ngoài sứ quán Mỹ, nơi nhiều người đến nộp đơn xin tị nạn, ngày 9/7. Ảnh: Reuters.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên sẽ cần thông qua việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hoặc cảnh sát Liên Hợp Quốc tới Haiti. Liên Hợp Quốc chưa đưa ra bình luận.

Khi được hỏi về yêu cầu này, phát ngôn viên Lầu Năm Góc xác nhận chính phủ Haiti đã yêu cầu hỗ trợ an ninh và điều tra, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục liên lạc thường xuyên với các quan chức Haiti để thảo luận về cách Mỹ có thể hỗ trợ.

Mỹ và Colombia trước đó thông báo họ sẽ cử các quan chức thực thi pháp luật và tình báo đến hỗ trợ Haiti, sau khi một số công dân của họ bị bắt với cáo buộc ám sát Moise.

Cảnh sát Haiti nói rằng vụ ám sát Tổng thống Haiti hôm 7/7 được thực hiện bởi một nhóm gồm 26 lính đánh thuê người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti. Hai người Mỹ gốc Haiti được xác định là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi, đều đến từ Florida.

17 người trong số này đã bị bắt, bao gồm Solages và Vincent, sau cuộc đấu súng với giới chức Haiti ở Petionville, vùng ngoại ô của thủ đô Port-au-Prince, nơi Moise cư trú. Ba kẻ khác bị tiêu diệt và 8 người còn lại chưa bị bắt. Cảnh sát Haiti cho biết họ đang truy lùng những kẻ chủ mưu.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo