Hàng nghìn người chen lấn cố vượt biên khỏi Afghanistan

Hàng nghìn người Afghanistan chen lấn tại khu vực biên giới với Pakistan để tìm cách rời đất nước, dẫn đến cảnh giẫm đạp, hỗn loạn khiến một người chết.

“Tôi và cha đang cố vượt biên cùng những người còn lại trong gia đình, nhưng rồi tôi lạc mất cha trong lúc xảy ra giẫm đạp. Sau đó chúng tôi phát hiện ông đã qua đời”, Shahid Ullah xác nhận cái chết của cha, ông Safi Ullah, 64 tuổi, đến từ Afghanistan.

Một video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy sự tuyệt vọng tại khu vực biên giới ở thị trấn Spin Boldak của Afghanistan và thành phố Chaman của Pakistan hôm 1/9, khi hàng trăm người Afghanistan tập trung ở biên giới, cố tìm cách sang Pakistan.

Hàng nghìn người chen lấn vượt biên khỏi Afghanistan

Hàng nghìn người chen lấn cố rời khỏi Afghanistan tại khu vực biên giới với Pakistan hôm 1/9. Video: Twitter/Muslimshirzad.

Những người phía trước nhận thấy không thể tiếp tục di chuyển, nhưng đám đông lớn hàng trăm người phía sau tiếp tục xô đẩy về phía trước, chèn ép họ vào tòa nhà cạnh đó.

“Tôi chưa bao giờ thấy đám đông khổng lồ như vậy ở Spin Boldak. Không còn chỗ trống vì hàng nghìn hàng vạn người đang di chuyển về phía cửa khẩu”, Abul Karim, một cư dân của thị trấn, nói.

Pakistan đã tuyên bố sẽ không tiếp nhận thêm bất kỳ người tị nạn Afghanistan nào, nhưng biên giới Spin Boldak – Chaman vẫn để ngỏ. Chỉ những người Afghanistan đến Pakistan để điều trị y tế hoặc có bằng chứng cư trú ở Pakistan, cũng như người có giấy tờ tùy thân gọi là Tazkira, chứng minh họ sống ở thành phố Kandahar, mới được phép đến Chaman.

Dù vậy, hàng nghìn người Afghanistan vẫn cố vượt biên những ngày gần đây, sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Ít nhất 5.000 công dân Afghanistan đã bị từ chối nhập cảnh Pakistan tại Spin Boldak chỉ riêng hôm 1/9, một quan chức Cơ quan Điều tra Liên bang Pakistan làm việc tại khu vực này cho hay. “Con số có thể cao hơn thế”, ông nói.

Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi cho biết họ “nhận thức được tình hình đang diễn ra” tại biên giới và đang nỗ lực giảm số người cố rời khỏi Afghanistan.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, trao đổi với người dân địa phương để đảm bảo các vấn đề ở biên giới phía Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan được giải quyết”, Karimi nói. “Chúng tôi lạc quan rằng trong vài ngày tới, việc thành lập chính phủ sẽ được công bố, giúp khắc phục các vấn đề, bao gồm cả biên giới. Dòng người chắc chắn sẽ giảm trong những ngày tới”.

Huyền Lê (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo