Harry ‘ân hận’ vì làm tổn thương hoàng gia

Nhiều nguồn tin nói Hoàng tử Harry đang cảm thấy ân hận khi “vượt mặt” Nữ hoàng Anh để đưa ra thông báo rút khỏi hoàng gia gây sốc.

Nữ hoàng Anh hôm qua đồng ý cho Harry – Meghan rời hoàng gia, chấp thuận “giai đoạn chuyển tiếp” để hai vợ chồng có thể sống ở cả Anh và Canada. Tuy nhiên, Nữ hoàng cũng cho biết bà vẫn muốn Công tước và Nữ công tước xứ Sussex làm việc toàn thời gian trong vai trò là thành viên cấp cao của hoàng gia.

Harry dường như cố “nhờ cậy” Nữ hoàng không chỉ với tư cách người đứng đầu hoàng gia mà còn là bà của anh. Nữ hoàng cũng cố hết sức giúp Harry với vai trò chủ gia đình chứ không phải lãnh đạo của Khối thịnh vượng chung.

Các nguồn tin hoàng gia cho biết Harry, người luôn có mối quan hệ thân thiết với ông bà của mình, đang rất hối hận về cách anh “vượt mặt” Nữ hoàng để cùng vợ đưa ra tuyên bố gây sốc vào tuần trước.

“Tôi cho rằng Hoàng tử Harry đã không đánh giá nghiêm túc tác động của tuyên bố gây sốc, khi họ còn chẳng hỏi ý kiến Nữ hoàng”, một người thân cận với hoàng gia cho hay.

Nữ hoàng Anh và vợ chồng Harry - Meghan tại một sự kiện ở Điện Buckingham tháng 7/2018. Ảnh: AFP.

Nữ hoàng Anh và vợ chồng Harry – Meghan tại một sự kiện ở Điện Buckingham tháng 7/2018. Ảnh: AFP.

Một cuộc khảo sát của YouGov cho thấy công chúng rất ủng hộ việc Công tước và Công nương xứ Sussex rời hoàng gia, khi 50% tán thành quyết định này. Tuy nhiên, 71% người tham gia khảo sát cho rằng vợ chồng Hoàng tử Harry đã sai khi không hỏi trước ý kiến Nữ hoàng. 60% cũng tán thành quan điểm Harry – Meghan đã đối xử “tệ” với người đứng đầu hoàng gia Anh.

Công tước xứ Sussex cũng hứng chịu nhiều chỉ trích từ quân đội Anh sau khi tuyên bố rút khỏi hoàng gia. Các quan chức quân đội nói quyết định của Harry là hành động “bất mãn”, gần như biểu hiện cho việc từ bỏ cam kết phục vụ “Nữ hoàng và đất nước”. Các thành viên của quân đội hoàng gia tuyên bố sẽ không hợp tác với Harry nếu anh lợi dụng địa vị thành viên hoàng tộc của mình trong các dự án thương mại sau này.

Vợ chồng Hoàng tử Anh hôm 8/1 thông báo sẽ rút khỏi vai trò cấp cao trong hoàng gia để thành lập một tổ chức từ thiện mới và sống ở cả Anh và Bắc Mỹ, đồng thời hướng tới mục tiêu “độc lập tài chính”.

Quyết định gây sốc của Meghan và Harry làm dấy lên nhiều tin đồn rằng họ cảm thấy “bị cô lập” bởi “thái độ bề trên” của Hoàng tử William, Công tước Cambridge . Nhiều tờ báo Anh nói rằng hai anh em dần trở nên xa cách vì William “không ưa” em dâu Meghan. Tuy nhiên, Công tước Sussex và Công tước Cambridge hôm qua đã ra thông cáo chung phủ nhận những thông tin này.

Harry, 35 tuổi, kết hôn với Meghan vào tháng 5/2018 và đón con trai đầu lòng Archie vào tháng 5 năm ngoái. Cả hai vợ chồng từng trải lòng về những khó khăn của cuộc sống hoàng gia và sự soi xét từ giới truyền thông. Hoàng tử Anh nói anh lo sợ Meghan sẽ trở thành nạn nhân của “những thế lực” từng dẫn đến cái chết của mẹ mình, Công nương Diana.

Ngọc Ánh (Theo Telegraph)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo