Hoàn tất sơ tán phụ nữ, trẻ em khỏi nhà máy Azovstal

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết tất cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol.

“Lệnh của Tổng thống đã được thực hiện. Hoạt động nhân đạo này đã được hoàn thành”, Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk thông báo ngày 7/5 thông báo.

Chia sẻ từ bên trong nhà máy thép Azovstal tối 7/5, Mykhailo Vershynin, người đứng đầu lực lượng cảnh sát tuần tra Mariupol, cho biết cuộc sơ tán dân thường đã được tiến hành mà không xảy ra sự cố. Ông không cung cấp thông tin chi tiết về số người rời đi.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng Nga tiếp tục phong tỏa quân đội Ukraine bên trong nhà máy, sử dụng pháo binh và hỏa lực xe tăng khi tiến hành các đợt tấn công.

Dân thường được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal tới một khu lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc vùng Donetsk, Ukraine hôm 6/5. Ảnh: Reuters.

Dân thường được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal tới một khu lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc vùng Donetsk, Ukraine hôm 6/5. Ảnh: Reuters.

Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, cũng xác nhận quá trình sơ tán phụ nữ, trẻ em khỏi nhà máy ở Mariupol đã hoàn tất.

Hiện chưa rõ bao nhiêu người đàn ông Ukraine có thể vẫn ở trong nhà máy, ngoại trừ các binh sĩ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 7/5 cho biết hơn 300 dân thường đã được đưa ra khỏi cơ sở này kể từ khi hoạt động sơ tán bắt đầu.

Tổng thống Zelensky thêm rằng chính phủ của ông đang chuẩn bị cho giai đoạn hai của hoạt động sơ tán ở Azovstal, tập trung vào “những người bị thương và nhân viên y tế”. Đồng thời, ông khẳng định chính quyền cũng đang nỗ lực sơ tán lực lượng quân đội còn mắc kẹt.

Trong bài đăng Facebook cuối ngày 7/5, Serhiy Volina, một trong những binh sĩ Ukraine cố thủ nhà máy, cho biết “có vẻ như tôi đang trong một chương trình thực tế quái quỷ nào đó, nơi các binh sĩ chúng tôi chiến đấu vì sự sống, tận dụng mọi cơ hội để tồn tại và cả thế giới đang theo dõi câu chuyện thú vị”.

Volina thêm rằng “đây là cuộc sống thực tế. Đau đớn, thống khổ, đói khát, dằn vặt, nước mắt, sợ hãi và chết chóc. Tất cả đều là thật”. Người lính Ukraine cho biết anh đang hy vọng vào một phép màu từ những người có quyền lực cao hơn và “chương trình thực tế quái quỷ này” sẽ chấm dứt.

“Thời gian cứ trôi đi và thời gian chính là sự sống của chúng tôi”, Volina nói.

Nhà máy Azovstal là cứ điểm cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Mariupol. Thành phố miền nam này là mục tiêu chính của Nga khi Moskva tìm cách khóa đường ra Biển Đen của Ukraine và nhằm kiểm soát phần lãnh thổ Ukraine trải dài từ phía đông tới phía nam.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine sau 11 tuần giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo