Hoãn xử tử kẻ rạch bụng thai phụ vì luật sư nhiễm nCoV

MỹThẩm phán ra lệnh hoãn xử tử Lisa Montgomery, người bị kết án tử hình vì sát hại một thai phụ ở Missouri , sau khi luật sư nhiễm nCoV.

Thẩm phán liên bang Mỹ Randolph Moss hôm 19/11 ký quyết định hoãn thi hành án tử hình với Montgomery, vốn được lên kế hoạch thực hiện trước cuối năm nay, do luật sư của tử tù nhiễm nCoV và không thể chuẩn bị đơn xin khoan hồng cho thân chủ.

Quyết định này cho phép hai luật sư của tử tù là Amy Harwell và Kelley Henry có thời gian để chuẩn bị một bản kiến nghị xin Tổng thống Donald Trump giảm án.

“Tòa đồng ý hoãn việc thi hành án trong thời gian ngắn để chờ Harwell và Henry bình phục cũng như có thời gian hoàn thành đơn xin ân xá hoặc giảm án cho nguyên đơn”, thẩm phán Moss viết, dù thông báo Harwell và Henry phải trả lời trước ngày 24/12 rằng có họ thể hoàn thành bản kiến nghị mà không cần giúp đỡ hay không.

Lisa Montgomery, người phụ nữ đầu tiên bị kết án tử hình tại Mỹ từ năm 1953. Ảnh: AP

Tử tù Lisa Montgomery, người phụ nữ đầu tiên bị kết án tử hình tại Mỹ từ năm 1953. Ảnh: AP

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã lên lịch tiêm thuốc độc xử tử Montgomery vào ngày 8/12 tại Indinana. Đây là vụ xử tử cấp liên bang đầu tiên với một phụ nữ Mỹ trong gần 70 năm qua.

Montgomery lĩnh án tử hình sau khi bị kết tội siết cổ một phụ nữ Missouri mang thai 8 tháng năm 2007, sau đó mổ bụng lấy thai nhi. Thai phụ thiệt mạng tại hiện trường, còn em bé may mắn sống sót.

Harwell và Henry nêu lý do trong đơn đệ trình tòa án hôm 19/11 rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã lên lịch xử tử Montgomery trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, buộc họ phải đi lại nhiều lần giữa các nơi và hậu quả là họ bị nhiễm nCoV.

Hai luật sư đã di chuyển từ Nashville tới Texas hai lần vào tháng 10 và một lần nữa hồi đầu tháng, bất chấp văn phòng của họ yêu cầu hai người làm việc tại nhà để tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Cả hai luật sư đều xét nghiệm dương tính Covid-19 hồi đầu tháng.

“Mỗi chuyến khứ hồi bao gồm hai chuyến bay, quá cảnh tại hai sân bay, lưu trú khách sạn và tương tác với hàng chục người bao gồm tiếp viên hàng không, nhân viên cho thuê xe, hành khách và quản giáo trại giam”, trích hồ sơ tòa án.

Sandra Babcock, một trong những luật sư đại diện cho Montgomery trong vụ kiện chống lại Bộ trưởng Barr, cho hay quyết định của thẩm phán Moss sẽ cho luật sư của Montgomery thêm thời gian chuẩn bị nộp đơn xin khoan hồng sau khi họ bình phục.

“Bà Montgomery có đầy đủ những lý do thuyết phục để được khoan hồng, như từng là nạn nhân bị hiếp dâm tập thể, loạn luân, buôn bán tình dục trẻ em cũng như mắc bệnh thần kinh nghiêm trọng”, Babcock nói. “Giờ đây, cô ấy sẽ có cơ hội để đưa bằng chứng cho Tổng thống để xin ông giảm án xuống tù chung thân”.

Bộ Tư pháp chưa trả lời yêu cầu bình luận, nhưng nói rằng Harwell và Henry đáng lẽ đã phải chuẩn bị xong đơn xin khoan hồng. Họ cũng lập luận rằng một luật sư thứ ba có thể xử lý đơn xin khoan hồng của Montgomery.

Hơn 1.000 người ủng hộ gần đây đã ký tên và loạt đơn gửi chính phủ liên bang, cho rằng Montgomery không đáng bị tử hình bởi mắc bệnh tâm thần và từng bị lạm dụng, cũng như là nạn nhân bị buôn bán tình dục khi còn nhỏ.

“Lisa đã phạm phải những tội ác khủng khiếp, nhưng cuộc đời đầy đau khổ và bị lạm dụng của cô ấy xứng đáng được hưởng khoan hồng”, hàng chục cựu công tố viên cũng như công tố viên đương nhiệm đã ký vào thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Chỉ ông mới có quyền ban cho cô ấy lòng thương và tha mạng cho cô ấy, chúng tôi khẩn cầu ông làm thế”.

Hồng Hạnh (Theo AP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo