Iran gọi vụ tấn công tàu dầu là ‘hèn nhát’

Phát ngôn viên chính phủ Iran gọi vụ tấn công tàu dầu hôm 11/10 là hành vi “hèn nhát” và dọa sẽ đáp trả khi tìm ra sự thật.

“Iran đang tránh vội vàng, chúng tôi sẽ xem xét sự việc cẩn thận và tìm ra sự thật. Những kẻ đứng sau cuộc tấn công hèn nhát này sẽ nhận được phản ứng thích hợp, song chúng tôi sẽ đợi đến khi toàn bộ câu chuyện sáng tỏ”, hãng thông tấn IRNA dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Ali Rabei hôm nay nói.

Tàu chở dầu thuộc sở hữu Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC) bị tấn công hôm 11/10 khi đang ở vùng biển cách cảng Jeddah của Arab Saudi khoảng 100 km về phía tây. Vụ nổ khiến thân tàu và hai bể chứa bị hư hại, gây tràn dầu trên Biển Đỏ. Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC) cho hay tàu bị trúng tên lửa là Sabiti trong khi truyền hình nhà nước Iran lại xác định tàu chở dầu bị tấn công là Sinopa. 

Tàu dầu Iran bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.

Tàu dầu Iran bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.

Hãng tin Fars News của Iran cho biết Tehran đang tiến hành điều tra, đồng thời gọi đây là “hành động khủng bố”.

Hạm đội 5 hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách tác chiến ở Trung Đông, thông báo đã nắm thông tin về cuộc tấn công nhưng không bình luận thêm. Arab Saudi cũng chưa có phản ứng.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh vẫn ở mức cao sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình nhằm vào hai nhà máy dầu chủ chốt của Arab Saudi. Mỹ và nhiều đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tập kích, trong khi Tehran bác bỏ.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo