Kẻ khủng bố đâm dao ở New Zealand vừa ra tù được hai tháng

Kể đâm bị thương 7 người tại siêu thị ở New Zealand hôm 3/9 được xác định là Ahamed Aathill Mohamed Samsudeen, người nhập cư Sri Lanka.

Samsudeen, 32 tuổi, hôm 3/9 vào siêu thị ở ngoại ô Auckland, lấy một con dao trên kệ trưng bày và tấn công khách mua sắm khiến 7 người bị thương, trước khi bị cảnh sát bắn chết. 5 nạn nhân vẫn phải điều trị trong bệnh viện, trong đó 3 người nguy kịch.

Giới chức New Zealand gọi đây là vụ “tấn công khủng bố”, trong khi quan chức nhập cư đang tìm cách thu hồi giấy phép tị nạn đối với Samsudeen.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết kẻ tấn công được mô tả là “người ủng hộ hệ tư tưởng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” và mới được trả tự do cách đây hai tháng, sau khi phải ngồi tù ba năm vì tội sở hữu dao săn và ấn phẩm phản cảm.

Ahamed Aathill Mohamed Samsudeen tại phiên tòa ở Auckland, New Zealand ngày 7/8/2018. Ảnh: AP.

Ahamed Samsudeen tại phiên tòa ở Auckland, New Zealand, ngày 7/8/2018. Ảnh: AP.

Samsudeen đến New Zealand năm 2011 bằng thị thực sinh viên và lần đầu bị cảnh sát chú ý vào năm 2016 khi đăng những bình luận ủng hộ chủ nghĩa bạo lực cực đoan trên mạng xã hội.

Nghi phạm bị bắt tại sân bay Auckland năm 2017, được cho là chuẩn bị tới Syria. Cảnh sát đã tìm thấy những “ấn phẩm bị hạn chế” và một con dao săn trong căn hộ của Samsudeen. Người này bị bắt lần thứ hai vào năm 2018 vì mua dao trong thời gian tại ngoại. Một cảnh sát giám sát đã tìm thấy nhiều “thiết bị và tài liệu cực đoan, phản cảm” tại nhà riêng của Samsudeen.

Nghi phạm phải ngồi tù tới tháng 7 năm nay. Thủ tướng Ardern cho biết các công tố viên đã hết phương án hợp pháp để tiếp tục giam giữ anh ta. Sau khi Samsudeen được thả, hơn 30 cảnh sát đã được huy động để liên tục giám sát anh ta.

Thủ tướng New Zealand cho biết đã nhận được báo cáo về mối đe dọa của người đàn ông này trong hai tháng qua, tuyên bố sẽ siết chặt luật chống khủng bố của đất nước trong tháng này.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo