Kim Jong-un tái xuất

Kim Jong-un tới thăm thành phố Samjiyon nằm gần biên giới Trung Quốc trong lần đầu xuất hiện trên truyền thông sau hơn một tháng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết chuyến thị sát Samjiyon của lãnh đạo Kim Jong-un nhằm kiểm tra giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối của dự án xây dựng thành phố, dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Dự án này dường như bị chậm tiến độ do các lệnh trừng phạt quốc tế và ảnh hưởng từ Covid-19.

KCNA không nêu thời điểm chuyến thăm, song đây là thông tin đầu tiên về hoạt động của Kim Jong-un sau 35 ngày, từ khi lãnh đạo Triều Tiên phát biểu tại triển lãm quốc phòng ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 11/10.

Đây cũng là lần vắng mặt lâu nhất của Kim Jong-un từ năm 2014. Những lần Kim Jong-un vắng mặt thường làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe hoặc nơi ở của ông. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cuối tháng 10 cho biết Kim Jong-un không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên thị sát một khu nhà tại thành phố Samjiyon trong ảnh công bố ngày 16/11. Ảnh: KCNA.

Kim Jong-un cùng quan chức Triều Tiên thị sát thành phố Samjiyon trong ảnh công bố ngày 16/11. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên cho biết dự án phát triển thành phố Samjiyon sẽ mang lại kinh nghiệm xây dựng, thiết kế và công nghệ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho các khu vực khác.

Thành phố Samjiyon được đánh giá là một trong những sáng kiến lớn nhất được Bình Nhưỡng đưa ra trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế tự lực, khi Triều Tiên đối mặt với lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Sau gần hai năm phong tỏa biên giới để ngăn Covid-19 xâm nhập, Triều Tiên gần đây nối lại vận tải đường sắt với Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy họ có thể sớm mở cửa trở lại biên giới. Triều Tiên chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào trong gần hai năm qua.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, KCNA)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo