Kíp S-300 Nga kể về cuộc đối đầu tên lửa, UAV Ukraine

Đơn vị tên lửa S-300V Nga có trách nhiệm bảo vệ không phận có bán kính 300 km, phải thường xuyên di chuyển để tránh bị Ukraine tập kích.

Kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda hôm nay công bố video về hoạt động tác chiến của một đơn vị tên lửa phòng không tầm xa S-300V tại Ukraine, cũng như lời kể về những cuộc đối đầu với tên lửa đạn đạo chiến thuật và máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

“Với bán kính theo dõi 300 km, hệ thống S-300 có trách nhiệm giám sát bầu trời không ngừng nghỉ. Mục tiêu của họ là tên lửa đạn đạo Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô, chúng được nhồi thuốc nổ mạnh và nhiều loại đinh ốc để tăng tối đa sát thương, cũng như nhiều mẫu UAV tự sát”, kênh truyền hình Nga cho hay.

Kíp S-300 Nga kể về cuộc đối đầu tên lửa, UAV Ukraine

Kíp tên lửa S-300V Nga chiến đấu tại Ukraine trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda.

Dmitry, chỉ huy khẩu đội S-300V, cho biết họ đã bắn rơi nhiều UAV Bayraktar TB2 và một UAV tự sát siêu thanh Tu-141 Strizh của Ukraine.

“Đài radar dẫn bắn đa kênh bám bắt chiếc Tu-141 từ khoảng cách 80 km, nó đạt tốc độ gần 1.800 km/h. Mục tiêu bị đánh chặn chỉ với một quả đạn. Quân đội Ukraine cài nhiều chất nổ và mảnh văng sát thương trên UAV. Chúng tôi không được phép mắc sai lầm, nó phải bị bắn hạ trước khi nó hạ độ cao”, Dmitry nhớ lại

Hiệu suất chiến đấu cao của những hệ thống S-300 Nga khiến họ trở thành mục tiêu hàng đầu của quân đội Ukraine. Điều này buộc các khẩu đội S-300V thay đổi vị trí triển khai nhiều lần trong ngày, tránh nguy cơ bị phát hiện trận địa và hứng đòn tập kích.

“Trong quá trình cơ động, việc giám sát không phận sẽ được bàn giao cho đơn vị đồng đội gần đó. Kíp vận hành phải di chuyển nhiều km, tuyến đường và trận địa không được lặp lại. Đài radar dẫn bắn là khí tài đầu tiên đến trận địa mới, họ sẽ phải làm nhiệm vụ ngay lập tức để có thể chuyển dữ liệu mục tiêu cho đơn vị bạn nếu cần thiết, trong khi các xe bệ phóng vào vị trí chiến đấu và tổ chức ngụy trang”, phóng viên Zvezda cho hay.

S-300V là tổ hợp phòng không lục quân tầm xa được Liên Xô phát triển tối ưu cho nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo, bảo vệ các đội hình bộ binh cơ động trên chiến trường. Mỗi hệ thống thông thường gồm một xe chỉ huy, ba đài radar cảnh giới, 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar (TELAR), cùng các xe hậu cần kỹ thuật.

Các xe chiến đấu đều đặt trên khung gầm bánh xích MT-T, có khả năng cơ động trên địa hình phức tạp tốt hơn xe bánh lốp của hệ thống S-300P. Mỗi xe TELAR có thể mang tối đa 4 tên lửa 9M83 với tầm bắn 75 km, hoặc hai quả đạn 9M82 lớn hơn với tầm bắn khoảng 100 km.

Nga đang biên chế nhiều phiên bản hiện đại hóa của hệ thống này gồm S-300VM và S-300V4 với tầm bắn tối đa lên tới 400 km.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo