Lạng Sơn đề nghị dừng đưa hàng lên cửa khẩu

Tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu tạm dừng đưa hàng lên cửa khẩu biên giới từ nay tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đề nghị này được UBND tỉnh Lạng Sơn gửi các địa phương ngày 4/1, trong bối cảnh hiện vẫn còn trên 2.400 container hàng hoá ùn ứ tại các cửa khẩu của địa phương này.

Hiện một số cửa khẩu như Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại, khiến năng lực thông quan tại các cửa khẩu Lạng Sơn nhỏ giọt. Mỗi ngày chỉ vài chục container hàng được thông quan, giảm nhiều so với thời điểm bình thường trước đây.

Lạng Sơn cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hàng đưa lên cửa khẩu hợp lý khi năng lực thông quan được cải thiện, tình hình ùn ứ được giải quyết tại các cửa khẩu. Việc này nhằm tránh đưa hàng lên ồ ạt, gây ùn ứ tại cửa khẩu như một tháng qua.

Xe chở hàng ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, tháng 12/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Xe chở hàng ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, tháng 12/2021. Ảnh: Ngọc Thành

Hiện Trung Quốc đã đưa ra các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định khắt khe hơn về chất lượng hàng hoá nhập khẩu, tỉnh Lạng Sơn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở sản xuất chủ động nắm thông tin thông tin. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần kiểm soát chặt việc khử trùng, khử khuẩn hàng hóa, không để bị nhiễm virus Covid-19 trên hàng hoá, bao bì, nhất là với hàng bảo quản trong container lạnh.

Theo số liệu của Sở Công Thương Lạng Sơn, đến ngày 4/1 còn tồn khoảng 2.460 container hàng hoá, 60% trong số này là xe chở trái cây tươi.

Cuối tuần trước, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo 9 bộ, ngành cùng vào cuộc tháo gỡ tình trạng nghẽn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu tại Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc.

Về phía Lạng Sơn, tỉnh này sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây, Trung Quốc để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng.

Anh Minh

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo