Lãnh đạo bầu cử Georgia bảo vệ chiến thắng của Biden

Tổng thư ký Georgia Raffensperger cho biết ông cũng thất vọng khi Trump không thắng tại bang này, song khẳng định “con số không nói dối”.

“Giống như các đảng viên Cộng hòa khác, tôi cũng thất vọng khi ứng cử viên của chúng tôi không giành được những tấm phiếu đại cử tri ở Georgia. Tuy nhiên, tôi sống theo phương châm ‘những con số không nói dối’. Với tư cách là Tổng thư ký, tôi tin rằng những con số chúng tôi đưa ra hôm nay hoàn toàn chính xác”, Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger cho biết hôm 20/11.

Tuyên bố của Raffensperger, người tự nhận luôn ủng hộ Tổng thống Mỹ Trump, được đưa ra sau khi Georgia hoàn tất quá trình kiểm lại 5 triệu phiếu và cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden vẫn giành chiến thắng tại bang chiến trường này.

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tại cuộc họp ở thành phố Atlanta hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger tại cuộc họp ở thành phố Atlanta hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Trước khi kiểm lại phiếu, Biden dẫn trước Trump hơn 14.000 phiếu, chênh lệnh chưa tới 0,3%. Theo luật Georgia, sau khi có kết quả kiểm phiếu đầu tiên, ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn 0,5% và Trump nằm trong biên độ này. Kết quả sau khi kiểm lại phiếu hôm 19/11 cho thấy Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu ở Georgia.

Georgia là một trong những bang chiến trường bị chiến dịch tái tranh cử của Trump cáo buộc “gian lận bầu cử”. Tuy nhiên, Thẩm phán Georgia Steven Grimberg, người do Tổng thống Trump chỉ định, hôm 19/11 đã bác yêu cầu của luật sư về việc ngăn bang này công nhận chiến thắng của Biden.

Gần hai tuần kể từ sau khi Joe Biden được truyền thông dự đoán là Tổng thống đắc cử, Trump vẫn không nhận thua và tiếp tục thúc đẩy nỗ lực pháp lý ngăn chiến thắng của Biden ở một loạt bang như Nevada, PennsylvaniaMichigan.

Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý của Trump được nhận định “đuối lý“, trong khi luật sư Rudy Giuliani dẫn dắt các vụ kiện của ông cũng tỏ ra thiếu chuẩn bị và căng thẳng tới mức đổ mồ hôi khi nhắc về cáo buộc gian lận bầu cử.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo