Lãnh tụ tối cao Iran xuất hiện giữa tin đồn sức khỏe yếu

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei ngày 17/9 xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau tin đồn sức khỏe của ông suy yếu trong tuần qua.

Mặc đồ đen và đeo khẩu trang, lãnh tụ tối cao Iran Khamenei đã tham gia vào một buổi lễ tưởng niệm nhằm đánh dấu ngày lễ Arbaeen của người Hồi giáo dòng Shiite.

Buổi lễ thường niên này, vốn luôn có mặt lãnh tụ tối cao Iran, đã bị hủy trong hai năm trước vì đại dịch Covid-19. Các hình ảnh do trang web của ông Khamenei công bố cho thấy lãnh đạo tối cao Iran đi bộ, vẫy tay chào đám đông và ngồi theo dõi các nghi thức diễn ra.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei tham dự lễ Arbaeen của người Hồi giáo dòng Shiite ngày 17/9. Ảnh: Trang web của lãnh tụ tối cao Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei tham dự lễ Arbaeen của người Hồi giáo dòng Shiite ngày 17/9. Ảnh: Trang web của lãnh tụ tối cao Iran.

Việc ông xuất hiện tại sự kiện dường như nhằm bác bỏ những tin đồn về việc lãnh tụ tối cao 83 tuổi của Iran đang “ốm nặng”.

Báo New York Times ngày 16/9 dẫn lời 4 nguồn tin giấu tên nói rằng sức khỏe của ông Khamenei đã xấu đi trong tuần qua khi ông bắt đầu xuất hiện các cơn đau dạ dày nghiêm trọng. Tờ báo Mỹ cũng nói rằng lãnh tụ tối cao Iran quá yếu nên không thể ngồi vững và phải hủy tất cả các sự kiện công khai.

Tin tức duy nhất trên phương tiện truyền thông địa phương về lãnh tụ tối cao Iran phủ nhận việc ông Khamenei đã huy cuộc họp với một hội đồng chuyên gia hồi đầu tháng, thêm rằng ông đã dự sự kiện vào tuần trước với các vận động viên thể thao. Không có hình ảnh hoặc cảnh quay nào về cuộc gặp trên được công bố nhưng một số vận động viên đã xác nhận thông tin trên mạng xã hội.

Tin đồn liên quan đến sức khỏe của lãnh tụ tối cao Iran Khamenei nhiều lần xuất hiện trong những năm gần đây. Ông Khamenei, người giữ cương vị lãnh tụ tối cao của Iran từ năm 1989, đã trải qua một ca phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt thành công vào năm 2014.

Vũ Hoàng (Theo Al Jazeera)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo