LHQ cảnh báo 14 triệu người Afghanistan đang chịu nạn đói

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hỗ trợ Afghanistan trong bối cảnh người dân nước này đang trong cảnh hiểm nghèo vì thiếu viện trợ.

“Sau hàng chục năm chiến tranh và bất ổn, người dân Afghanistan đang đối mặt với những giờ phút nguy ngập nhất, đó là sự sụp đổ của cả một đất nước”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói tại hội nghị kêu gọi viện trợ cho Afghanistan diễn ra ở Genena, Thụy Sĩ, hôm nay.

Ông Guterres cho biết tình trạng đói nghèo ở Afghanistan đang vượt khỏi tầm kiểm soát và nhiều người có thể hết lương thực vào cuối tháng này, trong khi quan chức Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết ít nhất 14 triệu người đang trải qua nạn đói vì hạn hán và đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký Guterres trong cuộc họp ở Geneva hôm 13/9. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký Guterres trong cuộc họp ở Geneva hôm 13/9. Ảnh: AFP.

Hội nghị kêu gọi viện trợ cho Afghanistan có sự tham dự của các lãnh đạo Liên Hợp Quốc, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer cùng hàng chục đại diện từ nhiều chính phủ, trong đó có Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Liên Hợp Quốc hy vọng quyên góp được 606 triệu USD, trong đó 1/3 được dành cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Cơ quan này tiến hành khảo sát ở Afghanistan hồi tháng 8-9, phát hiện 93% trong số 1.600 người được hỏi không đủ thực phẩm, chủ yếu do thiếu tiền mặt.

Ngay trước khi Taliban kiểm soát Afghanistan, khoảng 18 triệu người, tương đương một nửa dân số, đã sống phụ thuộc vào nguồn viện trợ. Giới chức Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền mới.

Các quốc gia đột ngột ngừng viện trợ hàng tỷ USD cho Afghanistan sau sự sụp đổ của chính quyền cũ càng gây thêm khó khăn cho quốc gia này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang tìm cách hỗ trợ các cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa sau khi nhiều nhà tài trợ rút khỏi Afghanistan.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo