Macron nói Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ‘tài trợ’ phong trào phản đối Pháp

Tổng thống Macron cáo buộc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “tài trợ” cho những người phản đối Pháp trên phương tiện truyền thông ở châu Phi.

“Chúng ta không được ngây thơ về chủ đề này. Nhiều người nói, làm video, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói tiếng Pháp được Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong cuộc phỏng vấn được tạp chí Jeune Afrique công bố hôm nay.

Macron cáo buộc “Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng lợi dụng nỗi phẫn uất thời hậu thuộc địa” tại một số quốc gia châu Phi. Tổng thống Pháp nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ góp phần gây hiểu lầm về quyền được vẽ tranh biếm họa sau vụ một giáo viên bị chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

“Khi tôi quyết định công kích chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, những phát ngôn của tôi bị xuyên tạc bởi tổ chức Anh em Hồi giáo, tương đối nhiều, và cả Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có khả năng gây ảnh hưởng tới dư luận nhiều nơi, bao gồm khu vực cận Sahara ở châu Phi”, Macron cho biết.

Nhắc lại quan điểm gây ra tranh cãi lớn ở Pháp và nhiều nơi trên thế giới trong những tháng qua, Macron khẳng định “không tấn công Hồi giáo mà đang tấn công chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp trực tuyến tại Điện Elysee, Paris, ngày 17/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp trực tuyến tại Điện Elysee, Paris, ngày 17/11. Ảnh: AFP.

Căng thẳng giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang lên cấp độ mới do loạt tranh chấp trong những tháng qua, bao gồm vấn đề Syria, Libya, tranh chấp quyền khai thác dầu khí ở đông Địa Trung Hải và hoạt động trấn áp chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của Pháp.

Pháp gần đây kêu gọi xem xét lại toàn diện mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu EU với Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quốc gia này tạo dựng sự hiện diện và ảnh hưởng đáng kể ở châu Phi dưới thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Nga cũng đóng vai trò ngày càng tích cực ở châu Phi. Công ty an ninh tư nhân Wagner của Nga được cho là hiện diện tại châu lục này.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Jeune Afrique, Macron loại trừ khả năng đàm phán với các nhóm phiến quân ở dải Sahel, giữa Sahara ở phía bắc và khu vực màu mỡ hơn ở phía nam. Pháp đang triển khai hàng nghìn binh sĩ tại khu vực này.

“Chúng tôi không đối thoại mà chiến đấu với những kẻ khủng bố”, Macron nói. Chiến dịch Barkhane của Pháp nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo ở châu Phi gây ra tranh cãi ngày càng gay gắt tại Pháp lẫn châu lục này.

Macron tuyên bố Pháp có thể đối thoại với các nhóm chính trị và tổ chức khác, song “không phải các thực thể khủng bố tiếp tục giết hại dân thường và binh sĩ, bao gồm cả quân nhân của chúng tôi”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Nguồn bài viết

Chia sẻ bài báo